Cựu đại sứ Myanmar ở Anh không đi dù bị trục xuất khỏi nơi ở

Gốc
Cựu đại sứ Myanmar tại Anh, người bị chính phủ quân sự cách chức, kêu gọi Anh giúp đỡ vì ông phải đối mặt với việc bị trục xuất khỏi nơi cư trú ở London.

Đứng bên ngoài ngôi nhà ở phía tây bắc thủ đô London hôm 15/4, ông Kyaw Zwar Minn, cựu Đại sứ Myanmar tại Anh, nói với các phóng viên rằng ông "sẽ không đi hôm nay", và sẽ ở lại bất chấp việc bị yêu cầu phải chuyển ra ngoài, theo AP.

Khi được hỏi sẽ làm gì trong vài ngày tới, ông trả lời: “Ai nói trước được gì? Lần trước họ chiếm Đại sứ quán mà không báo trước, vì vậy tôi cần phải cẩn thận".

Ông chỉ nói ngắn gọn với các phóng viên nhưng không nêu rõ muốn chính phủ Anh giúp đỡ những gì.

Ông Kyaw Zwar Minn bị chính phủ quân sự Myanmar cách chức đại sứ nước này tại Anh. Ảnh: AP.

Theo Telegraph, hôm 12/4 ông Kyaw Zwar Minn nhận được thư từ chính quyền quân sự Myanmar, yêu cầu ông phải rời khỏi nơi cư trú ở London, nếu không sẽ bị truy tố.

Ông Kyaw Zwar Minn sống cùng với gia đình tại ngôi nhà này kể từ khi được chỉ định làm đại sứ Myanmar tại Anh vào năm 2013.

Vào ngày 7/4, ông Kyaw Zwar Minn phải ngủ một đêm trong ôtô do cấp dưới tại Đại sứ quán Myanmar ở London đã nhốt ông ngoài cửa.

Reuters dẫn bốn nguồn tin cho biết Phó đại sứ Chit Win đã trở thành đại biện lâm thời. Ông Chit Win và tùy viên quân sự đã nhốt đại sứ bên ngoài tòa nhà.

Tuần trước, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab lên án "các hành động bắt nạt của chế độ quân sự Myanmar ở London".

Chính phủ Anh cho biết chính quyền quân sự Myanmar thông báo rằng Kyaw Zwar Minn đã bị cách chức, nhưng không nêu rõ ai là người thay thế vị trí của ông.

Trước đó, ông Kyaw Zwar Minn chỉ trích cuộc chính biến ngày 1/2 ở Myanmar và kêu gọi trả tự do cho cựu lãnh đạo dân cử Aung San Suu Kyi. Bà Suu Kyi bị bắt giữ sau khi quân đội nước này lên nắm quyền.

Hương Ly

Nguồn Zing https://zingnews.vn/cuu-dai-su-myanmar-o-anh-khong-di-du-bi-truc-xuat-khoi-noi-o-post1205005.html