Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu đại tá biên phòng: 'Nếu HĐXX không xem xét, bị cáo sẽ kêu oan suốt đời'

Nói lời sau cùng, cựu chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vẫn cho rằng VKS buộc tội mình chưa thuyết phục, 'nếu HĐXX không xem xét, bị cáo sẽ kêu oan suốt đời'.

Ngày 15-7, Tòa án quân sự Quân khu 7 tiếp tục xét xử vụ buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép... liên quan đến đường dây buôn lậu gần 200 triệu lít xăng.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, tòa cho 14 bị cáo nói lời sau cùng, trước khi nghị án và tuyên án vào chiều cùng ngày.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh, cựu đại tá, cựu chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang. Ảnh: UYÊN TRANG

Bị cáo Nguyễn Thế Anh, cựu đại tá, cựu chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang. Ảnh: UYÊN TRANG

Cống hiến 40 năm, không ngờ cuối đời vướng lao lý

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo, bị cáo Phùng Danh Thoại (cựu đại tá, cựu trưởng phòng Xăng dầu Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển), nói bản thân đã nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình, tỏ ra vô cùng ân hận và hứa sẽ cùng gia đình khắc phục toàn bộ số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động buôn lậu. Bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có thể sớm trở về gia đình, phụng dưỡng mẹ già.

Tiếp đó, bị cáo Lê Văn Minh (cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển số 4), cũng bày tỏ sự hối hận tột cùng vì sai phạm đã gây ra. Bị cáo cho hay đã có 40 năm cống hiến trong quân đội, nhưng không ngờ những tháng ngày cuối đời lại vướng vào lao lý.

"Hành vi phạm tội của bị cáo đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, quân đội, đặc biệt là lực lượng cảnh sát biển, bị cáo xin gửi lời xin lỗi. Trong bản luận tội của VKS có áp dụng cho bị cáo những tình tiết giảm nhẹ, nhưng mức án đề nghị vẫn cao. Bản thân bị cáo mắc nhiều bệnh, như tim mạch, tiểu đường, không biết còn sống được bao lâu, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo ra tù sớm, còn chút sức khỏe chăm sóc mẹ già", cựu thiếu tướng tha thiết.

Tương tự, bị cáo Lê Xuân Thanh (cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển số 3), cũng bày tỏ sự hối hận về hành vi phạm tội của mình, hứa sẽ nỗ lực để khắc phục hậu quả do mình gây ra và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Nhiều bị cáo khác đều tỏ ra ăn năn, hối lỗi về hành vi phạm tội của mình, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình.

Là người cuối cùng, bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu đại tá, cựu chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) gửi lời cảm ơn HĐXX đã cho mình được tự bào chữa và đối đáp với đại diện VKS. Dù vậy, bị cáo cho rằng VKS chưa đối đáp đầy đủ, trả lời còn chung chung.

Bị cáo nói bản thân đã có 30 năm phục vụ quân đội, mặc dù không trực tiếp cầm súng chiến đấu nhưng quá trình công tác đã phải đương đầu với nhiều loại tội phạm.

"Bị cáo từng bị tội phạm dí súng vào đầu, bị trả thù dẫn đến trên người mang nhiều thương tật, thử hỏi có dễ dàng bị mua chuộc không? Hôm nay bị cáo đã nhiều lần yêu cầu VKS đối đáp về thủ tục tố tụng, vị trí, chức năng của bị cáo nhưng VKS chỉ trả lời chung chung... Bị cáo thấy không thuyết phục, nếu HĐXX không xem xét, bị cáo sẽ kêu oan suốt đời", cựu đại tá kết thúc.

Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: Thông tấn Quân sự

Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: Thông tấn Quân sự

Án đề nghị cao nhất đến chung thân

Trong phần tranh luận, 12 trong số 14 bị cáo bị đề nghị tuyên phạm tội nhận hối lộ. Trong đó, VKS đề nghị phạt ông Lê Văn Minh 15-17 năm tù; ông Lê Xuân Thanh 15 năm tù, ông Phạm Văn Trên (cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Trà Vinh) 9-11 năm tù…

Tám bị cáo khác, chủ yếu là các cựu quân nhân thuộc lực lượng biên phòng và cảnh sát biển, bị đề nghị từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 17 năm tù, cùng về tội danh nêu trên.

Riêng ông Nguyễn Thế Anh bị đề nghị tù chung thân về tội nhận hối lộ và 1-2 năm tù về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Tổng hợp hình phạt đề nghị là tù chung thân.

Bị cáo Phùng Danh Thoại là người duy nhất bị truy tố tội buôn lậu, với mức án đề nghị 7-9 năm tù.

Ngoài ra, bị cáo Cao Phước Hoài (lao động tự do, trú tại Bình Định) bị đề nghị 6-7 tháng tù về tội không tố giác tội phạm.

Theo cơ quan tố tụng, từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021, Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) cùng đồng phạm buôn lậu gần 200 triệu lít xăng, trị giá khoảng 2.900 tỉ đồng.

VKS quân sự cáo buộc, Phùng Danh Thoại góp số vốn 5 tỉ đồng để cùng nhóm của Hữu buôn lậu xăng từ nước ngoài đưa vào Việt Nam tiêu thụ. Tính đến thời điểm bị phát hiện, ông Thoại cùng với nhóm của Hữu buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng RON 95-III, với tổng trị giá gần 2.800 tỉ đồng, trong đó đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít. Hữu được hưởng lợi 105 tỉ đồng, ông Thoại hơn 22 tỉ đồng…

Ngoài ra, để thực hiện việc buôn lậu xăng với số lượng lớn, trong thời gian dài mà không bị kiểm tra bắt giữ, Hữu và đồng bọn thống nhất chi hối lộ cho nhiều cá nhân thuộc lực lượng cảnh sát biển, bộ đội biên phòng, cảnh sát giao thông…

Trong đó, hai cựu tư lệnh vùng cảnh sát biển Lê Văn Minh và Lê Xuân Thanh lần lượt nhận hối lộ 6,9 tỉ đồng và 1,8 tỉ đồng; Nguyễn Thế Anh nhận 560.000 USD và 6,2 tỉ đồng; Phạm Văn Trên - cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Trà Vinh nhận 1 tỉ đồng…

TUYẾN PHAN