Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu danh thủ Indonesia: 'Chúng ta đang bị Thái Lan và Việt Nam bỏ ngày một xa'

Indonesia đã giành huy chương đồng SEA Games 31. Nhưng dù vậy, những gì báo chí nước này nhận xét về đội nhà vẫn là sự thất vọng. Bởi họ cho rằng bóng đá Indonesia đang tụt hậu so với Thái Lan và Việt Nam.

Trong cuộc tranh giành vị trí thứ ba, Indonesia đã đánh bại Malaysia qua loạt sút luân lưu với tỷ số 4-3. Kết quả này chỉ mang tính chất an ủi khi đoàn quân của Shin Tae-yong vẫn không đạt được mục tiêu giành huy chương vàng SEA Games, nối dài cơn khát vàng kể từ 1991 đến nay.

Tổng cộng, trong 6 trận đã đấu tại SEA Games, Indonesia đã giành chiến thắng trước các đội yếu như Timor Leste, Philippines và Myanmar. Họ hứng chịu hai thất bại trước các đội bóng mạnh là Việt Nam và Thái Lan. Indonesia thua Việt Nam 3 bàn không gỡ và bị Thái Lan đánh bại 0-1 ở bán kết.

Đó là cơ sở để Hanafing, cựu thủ môn của đội tuyển quốc gia Indonesia, đánh giá rằng kết quả mà U23 Indonesia đạt được là tệ, đặc biệt khi so với Thái Lan và ĐKVĐ Việt Nam. Hanafing, người từng giành HCV SEA Games 1991 cho biết: "Bóng đá Indonesia đã tụt hậu so với Việt Nam và Thái Lan.

Hanafing, cựu thủ thành tuyển Indonesia

Hanafing, cựu thủ thành tuyển Indonesia

Đó là so sánh cả về huấn luyện, cơ sở vật chất và môi trường thi đấu. Ba yếu tố này đã trở thành trở ngại và ít được các tổ chức liên quan đến bóng đá Indonesia quan tâm. Đặc biệt là liên đoàn và đa số các câu lạc bộ ở Indonesia.

Thực tế, xét về tài năng và kỹ năng bóng đá cơ bản, chúng ta khá nhiều. Những người ngoài cũng nhận xét như vậy. Đó là lý do tại sao khi gặp đối thủ có cùng trình độ, Garuda Muda tỏ ra lấn lướt. Nhưng khi gặp các đội nhỉnh hơn, chúng ta đều kém xa. Chúng ta khó có thể làm được gì nhiều".

Theo Hanafing, vấn đề này "đã được nhìn thấy kể từ lần cuối cùng Indonesia giành HCV tại SEA Games 1991" nhưng không được giải quyết.

"Hơn nữa, kể từ khi giải VĐQG Indonesia khởi tranh năm 1994, các CLB Indonesia tập trung nhiều hơn vào việc theo đuổi thành tích mà quên mất công việc huấn luyện, đầu tư trẻ", cựu thủ thành Indonesia kết lại vấn đề của bóng đá nước nhà.

Đặng Lai

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/cuu-danh-thu-indonesia-chung-ta-dang-bi-thai-lan-va-viet-nam-bo-ngay-mot-xa-post1441013.tpo