Cựu Đệ nhất phu nhân Malaysia chịu cáo buộc rửa tiền

Gốc
Vợ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bị cáo buộc 17 tội danh rửa tiền trong một phiên tòa hôm 4/10, trong lúc mà các đặc vụ chống tham nhũng nước này đang tiếp tục điều tra về sự biến mất không dấu vết của hàng tỷ USD khỏi một Quỹ nhà nước.

Bà Rosmah (áo vàng) vẫn tươi cười trong lúc đến tòa án Kuala Lumpur. (Nguồn: Reuters).

17 tội danh rửa tiền

Bà Rosmah Mansor, từ lâu đã bị chỉ trích vì lối sống xa hoa khi còn là Đệ nhất phu nhân Malaysia, và ông Najib hiện đang lọt vào tâm điểm của cuộc điều tra tham nhũng được khởi động sau thắng lợi của Thủ tướng Mahathir Mohamad trong kỳ bầu cử hồi tháng 5 vừa qua. Ông Najib đang đối mặt với 32 cáo buộc về rửa tiền, lạm dụng quyền lực và làm thất thoát hàng tỷ USD từ Quỹ nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Hiện chưa rõ liệu các cáo buộc nhằm vào bà Rosmah có liên quan tới 1MDB hay không, nhưng vụ bắt giữ bà Rosmah được thực hiện sau 3 vòng thẩm vấn của cơ quan điều tra liên quan tới 1MDB. Trước đây, chính quyền Mỹ từng nói rằng hơn 4,5 tỷ USD đã “bốc hơi” khỏi Quỹ này. Hồi tuần trước, bà Rosmah đã bị thẩm vấn suốt gần 13 giờ đồng hồ.

Sau khi phải qua đêm ở trung tâm tạm giam vì bị bắt giữ hôm thứ Tư vừa qua, bà Rosmah đã xuất hiện trước tòa án Kuala Lumpur trong hôm 4/10, được áp tải bởi hàng chục sỹ quan cảnh sát có vũ trang, và mỉm cười, thậm chí vẫy chào cơ quan báo chí tới tham dự.

Bà Rosmah bị cáo buộc 17 tội danh theo Luật Chống rửa tiền của Malaysia. Theo đó, bà thu về khoản tiền 7,1 triệu ringgit (1,71 triệu USD) từ các hoạt động phi pháp, và không thể làm rõ khoản tiền để chi trả thuế.

“Các tội danh mà bị cáo đối mặt là rất nghiêm trọng” - Công tố viên Gopal Sri Ram nói trước tòa.

Trong khi đó, bà Rosmah bác bỏ tất cả các cáo buộc nhằm vào mình. Thẩm phán đã tuyên bố khoản tiền bảo lãnh 2 triệu ringgit (482.000 USD) đối với bị cáo này. “Đây là cơ hội tốt để bà Datin Seri Rosmah rửa sạch tên tuổi của mình” - luật sư của bà Rosmah, Geethan Ram Vincent, nói trước báo giới sau phiên tòa.

Các cáo buộc rửa tiền có thể khiến bà Rosmah chịu mức án lên tới 15 năm tù giam cùng một khoản tiền phạt lên tới 5 triệu ringgit (1.21 triệu USD). Bà Rosmah, 66 tuổi, vốn nổi tiếng là “chịu chơi” hàng hiệu khi sở hữu bộ sưu tập túi xách hiệu Hermes Birkin cùng nhiều trang sức đắt tiền, và sẵn sàng chi hàng nghìn USD trong những chuyến đi mua sắm trên khắp thế giới.

Lối sống xa hoa của bà Rosmah đã vấp phải sự chỉ trích kịch liệt, trong đó nhiều người dân Malaysia đặt ra câu hỏi rằng làm thế nào mà bà mua được những đồ vật có giá trị lớn như vậy với khoản tiền lương mà Chính phủ trả cho chồng của bà. Sau khi cảnh sát thu giữ được lượng tiền mặt và hàng xa xỉ lên tới 275 triệu USD từ nhà riêng của ông Najib và bà Rosmah, dư luận Malaysia đã tỏ ra hết sức phẫn nộ.

Cùng xuất hiện trước tòa

Trong hôm 4/10, ông Najib cũng xuất hiện trong một phiên tòa khác ở thủ đô Kuala Lumpur để nghe sơ thẩm, trong lúc mà ông đối mặt với rất nhiều cáo buộc liên quan tới khoản tiền 10,6 triệu USD được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông từ SRC International - từng là một đơn vị trực thuộc 1MDB.

Sau phiên tòa, ông Najib đã tụ nhóm cùng bà Rosmah và cả hai rời khỏi tòa án cùng nhau. “Cảm ơn các bạn, cảm ơn các bạn” - bà Rosmah liên tục vẫy tay chào và nói khi rời khỏi tòa án.

Ông Najib đã né được các cáo buộc tham nhũng trong suốt nhiều năm liền, và trở thành Thủ tướng Malaysia trong năm 2015. Cũng trong năm đó, tờ Wall Street Journal của Mỹ đưa tin rằng, gần 700 triệu USD từ Quỹ 1MDB đã được chuyển tới tài khoản ngân hàng của ông Najib.

1MDB hiện đang là tâm điểm trong các vụ điều tra rửa tiền ở 6 quốc gia, trong đó có Mỹ, Thụy Sỹ và Singapore.

Thủ tướng Mahathir, 93 tuổi, đã nghỉ hưu vào năm 2003 sau 22 năm nắm giữ quyền lực, nhưng đã phải trở lại chính trường để phản đối và cuối cùng lật đổ chính quyền Najib trong kỳ bầu cử mới đây. Sau chiến thắng của mình, ông Mahathir đã mở nhiều cuộc điều tra nhằm vào 1MDB và ông Najib.

Khi nhận được câu hỏi về các cáo buộc nhằm vào bà Rosmah, Thủ tướng Mahathir nói rằng Chính phủ chỉ đang làm đúng theo pháp luật. “Đây không phải là hành động trả thù, chúng tôi chỉ làm đúng pháp luật” - ông Mahathir nói với tờ The Star.

* Lối sống xa hoa của bà Rosmah đã vấp phải sự chỉ trích kịch liệt từ cộng đồng. Sau khi cảnh sát thu giữ được lượng tiền mặt và hàng xa xỉ lên tới 275 triệu USD từ nhà riêng của ông Najib và bà Rosmah, dư luận Malaysia đã tỏ ra hết sức phẫn nộ.

Khánh Duy

Nguồn Báo Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/tin-tuc/cuu-de-nhat-phu-nhan-malaysia-chiu-cao-buoc-rua-tien-ti ntuc419048