Sở GDĐT tỉnh Phú Yên không đăng ký môn bóng đá nữ tại Hội khỏe Phù Đổng 2016 với lý do thiếu kinh phí. Đằng sau quyết định ấy là sự hụt hẫng, tiếc nuối ở nơi phong trào bóng đá nữ học đường đang phát triển. Vào ngày 28.2, cầu thủ nữ Trương Thiều Ái Nghi - học sinh trường THPT Lê Trung Kiên đã viết một bức thư đầy xúc động trên trang facebook Bóng đá nữ với mong muốn có Mạnh Thường Quân hỗ trợ để các em có cơ hội được thi đấu.

Cuu lay giac mo san co cua bong da nu Phu Yen - Anh 1

Đội bóng FC Lê Trung Kiên đạt HCB Giải bóng đá mini Hội Đồng hương tỉnh Phú Yên. Ảnh: NVCC

Đừng thui chột đam mê

Trong bức thư, Trương Thiều Ái Nghi viết: “Sở VHTTDL Phú Yên hàng năm tổ chức giải bóng đá cho các bạn nữ lứa tuổi học đường trong tỉnh giao lưu, rồi hứa hẹn sẽ cho mọi người được “bơi ra biển lớn”. Còn Sở GDĐT tỉnh tổ chức thật nhiều giải thể thao học đường, Hội khỏe Phù Đổng, khuyến khích các bạn học sinh tham gia, tuyển VĐV xuất sắc vào đội tuyển tỉnh, trong đó có đội tuyển bóng đá nữ THPT tỉnh, họ đem đến cho các bạn sự hào hứng, sự mãn nguyện vì bao công sức mình bỏ ra cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng… Nhưng rồi đùng một cái, họ thông báo môn bóng đá nữ THPT sẽ không được tham gia Hội khỏe Phù Đổng quốc gia năm nay vì lý do muôn thuở: Không có kinh phí. Các bạn nữ trong tuyển, thầy giáo HLV (Phạm Anh Tân - PV) buồn lắm. Thầy đã vì thể thao tỉnh nhà mà cống hiến vô điều kiện, thầy chấp nhận vì đam mê mà lặn lội tập huấn trước cho các bạn một tháng không công, thầy chẳng biết nói gì ngoài xin lỗi. Các bạn hụt hẫng lắm, vì sao những môn khác lại được cấp kinh phí tham gia còn môn bóng đá nữ lại không? Dẫu biết khả năng vào vòng chung kết toàn quốc chỉ là 6/10, cũng biết Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc tham gia rất nhiều môn nên phải chọn lọc, nhưng làm thế tổn thương sâu sắc đối với đam mê của các bạn ấy lắm và thể thao học đường nói chung, bóng đá nữ nói riêng của tỉnh Phú Yên sẽ mãi không lớn nổi mất.

Em sợ lắm… và em sợ cái vấn đề đi là phải có thành tích mà kinh phí thì thấp nhất, bệnh sợ tốn mà muốn giương oai lắm. Nếu cứ mãi như vậy thì phong trào bóng đá nữ Phú Yên chẳng bao giờ đứng chung được với Thanh Hóa, TPHCM hay Nha Trang, tỉnh bạn sẽ mãi chê cười: Đất Phú lắm tài năng, cớ sao cứ để bên ngoài lấy hết rồi không chịu lớn”.

Ở Phú Yên, phong trào bóng đá nữ đang phát triển. Với việc nhiều sân bóng nhân tạo mọc lên, các bạn nữ có thêm nhiều cơ hội để tiếp cận với trái bóng. Phong trào bóng đá nữ ở Phú Yên đang có những bước tiến lớn, có cơ sở vững chắc để phát triển lâu dài. Hai đơn vị đi đầu trong phong trào là TP Tuy Hòa và huyện Đông Hòa thường xuyên đạt thành tích cao trong các giải của tỉnh tổ chức. Tuy nhiên, bóng đá nữ lại là môn ít được quan tâm cũng như đầu tư tại nơi đây.

Lý giải về việc không lựa chọn bóng đá nữ tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc 2016, ông Dương Văn Danh - chuyên viên Phòng trung học phụ trách mảng thể dục thể thao Sở GDĐT Phú Yên cho biết: “Về phong trào, chúng tôi rất mong muốn cho các em tham gia, nhưng sau khi cân đối ngân sách được cấp hạn chế, bóng đá nữ THPT cũng hơi khó khăn nên chúng tôi không đăng ký. Không phải chúng tôi không quan tâm đến bóng đá nữ, mà sau khi tính toán, nhận thấy những môn khác có thế mạnh và có khả năng tranh huy chương thì chúng tôi lựa chọn.

Phong trào bóng đá nữ Phú Yên chủ yếu nằm trong các trường học là chính. Ở Sở Giáo dục, Phòng giáo dục tổ chức đội chọn ra các em có năng khiếu ở các trường THPT, tập luyện mang tính mùa vụ. Phú Yên chỉ phát triển mạnh phong trào bóng đá nữ học đường, còn về phía tỉnh không có giải đấu nào. Nhìn chung các tỉnh khu vực miền Trung cũng ít đầu tư cho bóng đá nữ. Nhìn các em cũng có tiềm năng, nhưng so với các nơi khác khó khăn hơn nên mình không có lựa chọn”.

Nơi tài năng bị… “chảy máu”

Cựu cầu thủ Quảng Ngãi Lê Thị Hoàng Oanh trải lòng: “Tôi cũng là cầu thủ từng trưởng thành từ bóng đá học đường Phú Yên. Thế nhưng, ở đây bóng đá nữ không được quan tâm đầu tư nên phải chuyển đến địa phương khác. Năm 2000, tôi tham dự Hội khỏe Phù Đổng ở Đồng Tháp. Về sau nghe ở Quảng Ngãi có tuyển bóng đá nữ nên khăn gói lên đường để phát triển sự nghiệp. Bóng đá Phú Yên hiện tại có phong trào từ học đường rất tốt. Việc bóng đá nữ không được đầu tư một phần vì kinh phí nhưng bên cạnh đó là do những người lãnh đạo và người muốn làm bóng đá nữ”.

Ông Dương Văn Danh cũng nêu ý kiến về thực trạng chảy máu tài năng trẻ: “Chúng tôi cũng rất tiếc khi nhiều tài năng của bóng đá nữ Phú Yên bị “chảy máu”, nhưng điều kiện khó khăn nên phải chấp nhận. Hơn nữa, với chủ trương lớn thì phải có kế hoạch lâu dài. Thực ra cũng có một số nhà tài trợ mạnh dạn cũng như các phụ huynh muốn tài trợ, nhưng số lượng không nhiều. Nếu như có nguồn kinh phí tài trợ cho bóng đá nữ thì sẽ giúp cho phong trào của tỉnh cũng như của ngành giáo dục tỉnh phát triển. Về phong trào, rất mong muốn các em tham gia để làm động lực cho các em năm sau”.

Về ước mơ cháy bỏng theo sự nghiệp “quần đùi áo số” của cô gái sinh năm 1999 Trương Thiều Ái Nghi, em cho biết: “Em dự định sau khi tốt nghiệp THPT sẽ vào TPHCM để theo học trường đại học TDTT, tìm kiếm cơ hội”.

Nhưng nếu cứ mãi phải chờ đợi cơ hội, rất có thể những giấc mơ sân cỏ của bóng đá nữ Phú Yên lại tiếp tục sang những đơn vị khác, hoặc những đam mê bị chôn vùi chính nơi đây.