Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cứu một bệnh nhân nguy kịch bởi bệnh hiếm gặp 'kén khí phổi'

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, bệnh viện E vừa cứu sống nam bệnh nhân vỡ kén khí và đứt dây chằng đỉnh phổi.

Chẩn đoán nhầm nhồi máu cơ tim cấp

Bệnh nhân T.Đ.T (43 tuổi, ở Quế Võ, Bắc Ninh) nhập viện trong tình trạng khó thở, đau ngực nhiều khi đi lại, vã mồ hôi. Các bác sĩ ở bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp nên chuyển lên Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E.

Bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật cắt kén khí trong phổi

Bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật cắt kén khí trong phổi

Sau khi thăm khám kỹ càng, các bác sĩ phát hiện người bệnh bị tràn máu khí màng phổi số lượng nhiều, suy hô hấp nặng nề. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành dẫn lưu màng phổi trái cho người bệnh. Quá bất ngờ, lượng dịch dẫn lưu màng phổi của người bệnh gần 1 lít máu đỏ tươi lẫn khí. Sau 2 giờ theo dõi, lượng dịch qua dẫn lưu mỗi giờ 200-300 ml.

Các bác sĩ của khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực đã hội chẩn với TS.BS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E và xác định nguyên nhân do vỡ kén khí và đứt dây chằng đỉnh phổi. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu dưới nội soi toàn bộ 3D cắt kén khí đỉnh phổi cho người bệnh.

Ths.BS Nguyễn Hoàng Nam, Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E cho biết: Khi tiến hành mổ nội soi toàn bộ 3D các bác sĩ phát hiện màng phổi người bệnh có nhiều máu cục, khoảng 300g và khoảng 500ml máu loãng, đỉnh phổi có nhiều kén khí và có điểm chảy máu liên tục do đứt dây chằng.

3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt, ít đau vết mổ, phổi giãn nở tốt, có thể vận động nhẹ nhàng, đã được rút dẫn lưu.

Kén khí ở phổi, tỷ lệ mắc 22 người/100.000 người

BS. Nguyễn Hoàng Nam chia sẻ: Kén khí ở phổi là bệnh lý ít gặp, với tỷ lệ mắc 22 người/100.000 người, nam mắc nhiều hơn nữ (3,3/1) và thường hay gặp ở nam giới trẻ, cao gầy và thường xuyên hút thuốc lá. Bệnh làm tăng khoảng chết sinh lý và gây chèn ép tổ chức phổi lành xung quanh.

Trên thực tế, việc chẩn đoán kén khí phổi có thể phát hiện bằng nghe tim phổi hoặc thực hiện chỉ định cận lâm sàng như X quang ngực, CT, MRI...

Do biểu hiện bệnh không điển hình, nên dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tim mạch khác. Nếu không phát hiện, phẫu thuật kịp thời sẽ gây suy hô hấp rất nặng nề cho người bệnh. Thậm chí nếu vỡ kén khí kèm theo đứt dây chằng đỉnh phổi gây tràn khí tràn máu số lượng lớn gây nên tình trạng suy hô hấp, mất máu có thể dẫn đến tử vong.

Vì vậy, người bệnh mắc bệnh kén khí ở phổi nếu như không có viêm nhiễm, kích thước kén nhỏ, không có sự chèn ép vào các cơ quan xung quanh thì cần tiến hành theo dõi, kiểm tra thường xuyên. Từ đó, phát hiện những dấu hiệu bất thường, để kịp thời xử lý.

Khi kích thước của kén to, có thể chèn ép vào các cơ quan lân cận, đè vào khí quản, phế quản gây khó thở, đôi khi gây xẹp phổi. Khi thùy phổi xẹp rất dễ nhiễm khuẩn. Trường hợp kén bị nhiễm khuẩn, người bệnh có thể xuất hiện sốt cao, nổi hạch, ho ra máu, khạc đờm lẫn mủ, có mùi hôi.

Kén khí vỡ gây tràn khí màng phổi với triệu chứng: Khó thở, đau ngực, suy hô hấp có thể nguy hiểm tính mạng nếu không điều trị kịp thời. Những người có kén khí nhiều, kén khí lớn và có đặc thù công việc như ngoài hải đảo, biên cương, vùng núi… nên chủ động phẫu thuật sớm tránh biến chứng vỡ kén khí nguy hiểm tới tính mạng do khả năng tiếp cận y tế hạn chế.

Vũ Vũ

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/cuu-mot-benh-nhan-nguy-kich-boi-benh-hiem-gap-ken-khi-phoi-d559061.html