Cựu Ngoại trưởng Liz Truss chính thức trở thành tân Thủ tướng Anh

Ngày 6/9, bà Liz Truss chính thức trở thành tân Thủ tướng Anh sau khi được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm trong một buổi lễ tại lâu đài Balmoral tại Scotland.

Nữ hoàng Elizabeth II gặp bà Liz Truss tại lâu đài Balmoral. Ảnh: Skynews

Nữ hoàng Elizabeth II gặp bà Liz Truss tại lâu đài Balmoral. Ảnh: Skynews

Theo Sky News, đây là lễ bổ nhiệm thủ tướng Anh đầu tiên diễn ra tại lâu đài Balmoral ở Scotland. Trước đó, Điện Buckingham thông báo Nữ hoàng đã chấp nhận đơn từ chức của cựu Thủ tướng Boris Johnson.

Thông thường, việc bàn giao quyền lực diễn ra nhanh chóng tại Cung điện Buckingham ở trung tâm thủ đô London. Nhưng lần này, cả ông Johnson và bà Truss đều phải di chuyển gần 1.600km để tới được khu nghỉ dưỡng mùa hè của nguyên thủ quốc gia ở Balmoral, thuộc Cao nguyên Scotland. Nữ hoàng Elizabeth II 96 tuổi đã quyết định không trở lại London do các vấn đề sức khỏe.

Bà Truss là thủ tướng thứ 15 được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm trong 70 năm trị vì. Thủ tướng đầu tiên dưới thời của bà là ông Winston Churchill.

Sau lễ nhậm chức, bà Truss sẽ quay về phố Downing để sắp xếp nhân sự nội các.

Trước đó, ông Boris Johnson đã có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị thủ tướng tại phố Downing. Cựu thủ tướng nói rằng "sẽ ở phía sau bà Truss trên mọi con đường" và kêu gọi đảng Bảo thủ hỗ trợ người kế nhiệm.

Sau khi trở về từ Balmoral ở Scotland, bà Truss sẽ có bài phát biểu về các bước tiếp theo của số 10 phố Downing để chuẩn bị chương trình nghị sự cho nhiệm kỳ sắp tới.

Cựu Ngoại trưởng Liz Truss đã đánh bại đối thủ Rishi Sunak để trở thành lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ vào ngày 5/9 và sẽ là thủ tướng Anh thứ 4 kể từ năm 2016, thời điểm nước này trưng cầu dân ý để rời khỏi Liên minh châu Âu (sự kiện Brexit).

Chính phủ của bà Truss hiện phải đối mặt với một danh sách việc cần làm đầy khó khăn, khi Vương quốc Anh đang chứng kiến cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát tại Anh hiện ở mức cao nhất trong 40 năm qua là 10,1%. Các dự đoán về tình hình thậm chí tồi tệ hơn sẽ xảy ra và suy thoái kinh tế khi mùa Đông năm nay bắt đầu.

Bà Truss đã cam kết cắt giảm thuế để kích thích tăng trưởng, bất chấp cảnh báo rằng việc vay nợ nhiều hơn có thể khiến lạm phát tồi tệ hơn nữa.

Nguyễn Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/cuu-ngoai-truong-liz-truss-chinh-thuc-tro-thanh-tan-thu-tuong-anh.html