Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cứu nhiều người mắc kẹt trong đám cháy giả định xảy ra ở tòa nhà cao tầng

Sáng 30-7, UBND quận Đống Đa, Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại Tòa nhà Tổng công ty thương mại Hà Nội (địa chỉ phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa).

Tình huống cháy được giả định xuất phát từ khu vực để xe máy giữa sàn hầm B2 và lan sang các xe máy xung quanh. Nguyên nhân cháy do sự cố rò rỉ xăng dầu ở xe máy gặp nguồn nhiệt bốc cháy.

Video: Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn tại quận Đống Đa

Đặc biệt, hệ thống báo cháy của tòa nhà đang trong thời gian bảo trì, sửa chữa, hoạt động kém, lực lượng chữa cháy tại chỗ sử dụng bình chữa cháy xách tay, bình chữa cháy xe đẩy để chữa cháy nhưng không hiệu quả. Trong thời gian ngắn đám cháy đã phát triển thành đám cháy lớn kèm mật độ khói khí độc dày đặc tỏa ra xung quanh và lên các tầng, đe dọa tính mạng cảu hàng trăm người đang làm việc, sinh sống trong tòa nhà.

Đồng chí Hà Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa phát biểu khai mạc buổi diễn tập

Khi xảy cháy, mọi người hô hoán và nhanh chóng thoát nạn ra bên ngoài. Tuy nhiên, do sự chen lấn, xô đẩy và tâm lý hoảng loạn nên có 2 người mắc kẹt dưới tầng hầm, 3 người bị thương tại tầng 1, 13 người mắc kẹt tại các tầng cao của tòa nhà, ra tín hiệu kêu cứu.

Cùng lúc này, 1 người lái xe bán tải trắng từ tầng hầm ra bên ngoài do hoảng loạn đã đâm vào nhiều xe máy, hàng hóa để trên hè phố, có 1 người bị mắc kẹt dưới gầm xe ô tô.

Lực lượng Cảnh sát PCCC đưa người mắc kẹt dưới gầm xe ô tô ra ngoài

Xe thang tiếp cận, đưa người mắc kẹt ở tầng cao tòa nhà xuống nơi an toàn

Ngay khi nhận được tin báo cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã triển khai các hoạt động CNCH, hướng dẫn thoát nạn, sử dụng các phương tiện tại chỗ để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu, thông báo qua hệ thống loa của tòa nhà đồng thời gọi điện thoại thông báo cho Cảnh sát PCCC Công an Hà Nội.

Cảnh sát PCCC tổ chức dập lửa

Tiếp nhận thông tin, Trung tâm thông tin chỉ huy CATP Hà Nội đã thông báo các đơn vị liên quan triển khai lực lượng, phương tiện, kịp thời phối hợp lực lượng PCCC cơ sở tổ chức chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn. Trong đó, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an quận Đống Đa đã phối hợp Công an quận Ba Đình và Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 2 Phòng Cảnh sát PCCC CATP đã điều nhiều phương tiện và CBCS tới hiện trường tổ chức dập lửa, cứu nạn. Các lực lượng quân đội, y tế... quận Đống Đa cũng được tăng cường hỗ trợ trong công tác cứu người, cứu tài sản.

Sau 30 phút khẩn trương tìm kiếm cứu nạn và chữa cháy, đám cháy được khống chế hoàn toàn, người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Các lực lượng tham gia hiệp đồng diễn tập PCCC và CNCH

Đánh giá kết quả hiệp đồng trong buổi diễn tập, Chỉ huy Công an quận Đống Đa ghi nhận, biểu dương sự phối hợp của các lực lượng trong công tác chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ. Qua đây đã tập huấn các kỹ năng và công tác nghiệp vụ cơ bản nhất cho các lực lượng trong công tác chữa cháy và cứu nạn khi có đám cháy xảy ra.

Linh Nhi

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/cuu-nhieu-nguoi-mac-ket-trong-dam-chay-gia-dinh-xay-ra-o-toa-nha-cao-tang-post512275.antd