Cựu phản gián Liên Xô gặp con cả của ông Trump

Gốc
Một cựu viên chức phản gián của Liên Xô đã tham dự một cuộc gặp vào năm ngoái với các trợ lý cấp cao cho Tổng thống Donald Trump và con trai cả của Trump, tình tiết mới cho hay.

Đài BBC News đưa tin vào tối 15/7, Rinat Akhmetshin hiện là một nhà vận động hành lang, đã xác nhận với truyền thông Mỹ rằng ông đã có mặt tại cuộc gặp ở tòa Tháp Trump.

Donald Trump Jr., con trai cả của Tổng thống Trump, đã được hứa hẹn các tài liệu có thể làm hủy hoại bà Hillary Clinton tại cuộc họp, các thư điện tử của ông này cho thấy. Trước đây, ông Trump Jr. chỉ thừa nhận rằng một luật sư người Nga, Natalia Veselnitskaya, có mặt.

“Con rể cũng tham gia”

Con trai cả của tổng thống đã tham gia cuộc họp diễn ra vào ngày 9/6/2016, kể từ khi sự việc được truyền thông loan tuần này. Tuy nhiên, Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã yêu cầu ông Trump Jr., 39 tuổi, làm chứng công khai. Nhiều phiên điều trần tại Quốc hội và các nhà điều tra liên bang đang xem xét các cáo buộc rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm ngoái của Hoa Kỳ nhằm giúp ông Donald Trump.

Cựu phản gián Liên Xô gặp con cả của ông Trump - Ảnh 1

Ông Rinat Akhmetshin, nhà vận động hành lang, nói ông đã gặp con cả tổng thống Mỹ Trump Jr ở Tòa tháp Trump, sau khi đã gặp bà Veselnitskay, luật sư người Nga (Hemirage Capital)

Cuộc họp nói trên ở New York cũng có sự tham gia của con rể tổng thống, Jared Kushner, và chủ tịch chiến dịch bầu cử Paul Manafort. Tình tiết mới đã nổi lên như bằng chứng vững chắc nhất về tương tác phi ngoại giao giữa các trợ lý chiến dịch bầu cử của Trump với các nhân vật của Nga.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi, nói rằng hiện đã có "bằng chứng lạnh lùng và cứng rắn" rằng gia đình Trump dự định thông đồng, có thể với Nga, làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử và điều này cần được điều tra một cách độc lập.

Đã không có gì xảy ra. Tổng thống Donald Trump vết trên Twitter. Trong một cuộc họp báo ở Paris, Pháp, hôm thứ Năm 13/07/2017, ông Trump nói rằng "hầu hết mọi người sẽ chấp nhận cuộc họp đó". "Đã không có gì xảy ra" - Tổng thống Trump nhắc lại, và dùng từ 'zero' hay là 'con số không' để biểu đạt.

Rinat Akhmetshin là ai?

Ông Akhmetshin nói với hãng tin AP của Mỹ rằng ông từng phục vụ trong một đơn vị quân sự Xô Viết là một bộ phận của phản gián, nhưng ông chưa bao giờ được đào tạo chính thức như một điệp viên.

Cựu phản gián Liên Xô gặp con cả của ông Trump - Ảnh 2

Ông Trump Jr. (trái) nói ông không nói cho cha về một cuộc gặp với nữ luật sư Nga, người nói rằng bà có thể giúp cho chiến dịch tranh cử của Trump (Ảnh: AFP)

Trong các hồ sơ tòa án đệ trình vào năm 2015 với Tòa án Quận Washington ở Washington, nơi ông Akhmetshin sống, một công ty khai thác mỏ cáo buộc ông ta đã tổ chức một vụ tấn công mạng vào hồ sơ tư nhân của họ như một phần của chiến dịch bôi nhọ bị cáo buộc. Công ty Tài nguyên Khoáng sản Quốc tế đã thuê một điều tra viên tư nhân theo dõi ông Akhmetshin tới London.

Theo các tài liệu của tòa, người Mỹ gốc Nga đã bị nghe lén trong một quán cà phê khoe khoang về việc sắp xếp cuộc tấn công trên hệ thống máy tính của công ty. Ông Akhmetshin phủ nhận những cáo buộc, và vụ việc sau đó đã bị gỡ bỏ. Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov nói rằng chính phủ Nga không biết gì về ông Akhmetshin, theo AP.

Tôi không bao giờ nghĩ rằng sự kiện này sẽ là một sự việc lớn, nói thật như vậy - Rinat Akhmetshin, cựu phản gián Liên Xô, nói. Ông Akhmetshin nói với phóng viên tờ Washington Post rằng, ông đã trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 2009 nhưng vẫn giữ quốc tịch Nga.

Ông là một nhà vận động viên hành lang (lobby) có đăng ký, chuyên tập trung trong những năm gần đây nhằm đánh đổ Đạo luật Magnitsky năm 2012 của Hoa Kỳ. Đạo luật, vốn đóng băng tài sản của các quan chức cấp cao Nga, đã gây tức giận cho Tổng thống Vladimir Putin.

Cựu phản gián Liên Xô gặp con cả của ông Trump - Ảnh 3

Quốc hội và các nhà điều tra cao cấp ở Mỹ tiếp tục điều tra về nghi án can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ cuối năm ngoái (Ảnh: Getty)

Tại sao Akhmetetsin dự cuộc họp?

Ông Akhmetshin nói với phóng viên tờ Washington Post rằng, ông chỉ đi cùng bà Veselnitskaya trong cuộc họp của Trump Jr tại Trump Tower trong một chiếc quần bò và áo thun thời gian ngắn sau khi gặp bà trong bữa trưa. Ông Akhmetshin nói rằng ông và bà luật sư người Nga đã được một thông dịch viên tham gia trợ giúp.

"Tôi không bao giờ nghĩ rằng sự kiện này sẽ là một sự việc lớn, nói thật như vậy" - ông nói.

Cuộc họp nói trên được Rob Goldstone, một nhà quảng cáo người Anh về âm nhạc cho ngôi sao nhạc pop người Nga Emin Agalarov, thu xếp. Ông Agalarov đã làm việc với ông Donald Trump kể từ khi tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ tại Moscow năm 2013.

Thủy Tiên (Theo BBC News, 7/2017)

Tin nóng

Tin mới