Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu phó chánh thanh tra yêu cầu chủ tịch tỉnh thụ lý đơn khiếu nại

Phiên tòa xử vụ cựu phó chánh thanh tra tỉnh kiện chủ tịch UBND tỉnh, chủ tịch UBND TP Nha Trang đang đến phần tranh luận thì ngừng kéo dài.

Ngày 21-7, TAND tỉnh Khánh Hòa xử vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Độ, cựu Phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa và người bị kiện là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ tịch UBND TP Nha Trang.

Trong phần làm thủ tục khai mạc phiên tòa, chủ tọa phiên tòa cho hay cả chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ tịch UBND TP Nha Trang đều có văn bản đề nghị xét xử vắng mặt đối với các phiên xét xử vụ kiện này. Lý do bận công tác, không thể tham gia tố tụng các phiên xét xử theo triệu tập của tòa án.

Ông Nguyễn Văn Độ, cựu Phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa trình bày tại phiên tòa. Ảnh: TẤN LỘC

Ông Nguyễn Văn Độ, cựu Phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa trình bày tại phiên tòa. Ảnh: TẤN LỘC

Theo trình bày của ông Độ, đầu năm 2020, ông bất ngờ khi biết thửa đất rộng 5.656 m2 của vợ chồng ông và vợ chồng bà Nguyễn Thụy Hồng Anh góp vốn mua chung đã bị UBND TP Nha Trang ra quyết định thu hồi theo diện đất vắng chủ.

Tháng 5-2020, vợ chồng ông Độ khiếu nại các quyết định của UBND TP Nha Trang về thu hồi thửa đất của gia đình ông nhưng các đơn khiếu nại không được thụ lý. Ngày 8-6-2020, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, ký công văn trả lời đơn khiếu nại của ông Độ.

Sau đó, ông Độ gửi đơn khiếu nại, đề nghị chủ tịch UBND tỉnh thu hồi, hủy bỏ công văn ngày 8-6-2020 của UBND TP Nha Trang do trả lời đơn khiếu nại không đúng pháp luật. Tuy nhiên, chủ tịch UBND tỉnh vẫn không thụ lý đơn khiếu nại của ông Độ mà lại chuyển đến chủ tịch UBND TP Nha Trang hai lần.

Do đó, vợ chồng ông Độ khởi kiện hành chính, yêu cầu TAND tỉnh buộc chủ tịch UBND tỉnh chấm dứt việc không thụ lý đơn khiếu nại của ông; đồng thời yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh, chủ tịch UBND TP Nha Trang giải quyết khiếu nại để ông có căn cứ thực hiện quyền và nghĩa vụ theo luật định.

“Là người từng công tác giải quyết khiếu nại, tôi rất tôn trọng, luôn chấp hành các quy định, quy trình về giải quyết đơn khiếu nại nên tôi nhiều lần đề nghị chủ tịch UBND tỉnh thụ lý đơn khiếu nại của tôi để giải quyết. Thế nhưng, thay vì thụ lý đơn, chủ tịch UBND tỉnh lại chuyển đi chuyển lại nhiều lần cho UBND TP Nha Trang”- ông Độ nói.

Luật sư bảo vệ cho ông Độ dẫn văn bản ngày 5-7-2021 của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa gửi TAND tỉnh về cử cán bộ bảo vệ quyền lợi của chủ tịch UBND tỉnh và nêu ý kiến đối với vụ kiện của ông Độ. Tại văn bản này, chủ tịch UBND tỉnh thừa nhận việc UBND tỉnh chuyển các đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Độ đến UBND TP Nha Trang là không đúng vì khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của chủ tịch UBND cấp tỉnh. Do đó, UBND tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xem xét, tham mưu xử lý đơn khiếu nại của ông Độ. Tuy nhiên, đến nay, các đơn khiếu nại của ông Độ vẫn chưa được thụ lý giải quyết.

Theo ông Độ, trong quá trình giải quyết vụ kiện, nếu chủ tịch UBND tỉnh, chủ tịch UBND TP Nha Trang thụ lý đơn khiếu nại của ông, ông sẵn sàng rút ngay đơn khởi kiện. “Chỉ vì không thụ lý đơn theo quy định mà phải dẫn đến một vụ kiện như thế này, tốn kém không ít tiền bạc của nhà nước, công dân. Do đó, tôi yêu cầu tòa tuyên bố hành vi không thụ lý đơn khiếu của chủ tịch UBND tỉnh, chủ tịch UBND TP Nha Trang là vi phạm pháp luật”- ông Độ bức xúc.

Phiên tòa xử vụ kiện của ông Nguyễn Văn Độ. Ảnh: TẤN LỘC

Phiên tòa xử vụ kiện của ông Nguyễn Văn Độ. Ảnh: TẤN LỘC

Tại phiên tòa, bà Nguyễn Thụy Hoàng Anh (vợ một phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đề nghị HĐXX khi xem xét giải quyết quyền lợi của ông Độ cần xem xét, giải quyết quyền lợi của vợ chồng bà. Lý do là vợ chồng bà cùng vợ chồng ông Độ góp tiền mua chung thửa đất rộng 5.656m2 tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

Bà Anh cũng đề nghị tòa tuyên bố hành vi từ chối giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND tỉnh là trái pháp luật. Đồng thời đề nghị tòa buộc chủ tịch UBND tỉnh giải quyết khiếu nại đối với các quyết định thu hồi đất có liên quan đến quyền lợi hợp pháp đối với thửa đất mà vợ chồng bà đã mua chung với vợ chồng người khởi kiện.

Tại phiên tòa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ tịch UBND TP Nha Trang không nêu lý do không thụ lý đơn khiếu nại của ông Độ mà nói rằng UBND TP Nha Trang đang xem xét việc thu hồi thửa đất của vợ chồng ông Độ.

Khi phiên tòa kết thúc phần tranh luận, chủ tọa tuyên bố tạm ngừng và sẽ tiếp tục xét xử vào sáng 25-7.

Không cho thanh tra viên tham gia tố tụng

Theo chủ tọa phiên tòa, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn đăng ký, cử ông Nguyễn Trọng Bảo, chuyên viên Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT tham gia tố tụng với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ tịch UBND tỉnh trong vụ kiện trên. Đồng thời, chủ tịch UBND tỉnh cũng cử ông Nguyễn Thanh Huy, thanh tra viên Thanh tra Sở TN&MT có trách nhiệm hỗ trợ về mặt pháp lý cho ông Bảo. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị TAND tỉnh tạo điều kiện cho ông Bảo, ông Huy tham gia tố tụng hành chính được thuận lợi, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Bảo vắng mặt tại phiên tòa không lý do. Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Huy ngồi vào bàn hành cho những người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người khởi kiện, người bị kiện.

Ông Nguyễn Văn Độ viện dẫn quy định pháp luật, cho rằng việc chủ tịch UBND tỉnh cử ông Nguyễn Thanh Huy tham gia tố tụng là vi phạm Luật Tố tụng hành chính vì ông này là thanh tra viên. Luật sư bảo vệ cho ông Độ cũng đề nghị HĐXX xác định ông Huy không được tham gia tố tụng vì vi phạm Luật Tố tụng hành chính, xác định tất cả các ý kiến của ông Huy trong hồ sơ vụ án đều không có giá trị pháp lý, yêu cầu ông Huy không được ngồi ở vị trí dành cho người tham gia tố tụng tại phiên tòa.

Chủ tọa phiên tòa chấp nhận ý kiến của ông Độ và luật sư bảo vệ cho ông Độ; đồng thời xác định ông Bảo xin xử vắng mặt.

TẤN LỘC

Nguồn PLO: https://plo.vn/cuu-pho-chanh-thanh-tra-yeu-cau-chu-tich-tinh-thu-ly-don-khieu-nai-post690217.html