Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu Phó Thủ tướng Borisov được bổ nhiệm đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bổ nhiệm cựu Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov làm người đứng đầu Roscosmos - Cơ quan Vũ trụ của Nga, và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Quyết định bổ nhiệm trên, công bố ngày 15/7 trên trang web chính thức của điện Kremlin, được đưa ra không lâu sau khi ông Borisov rời khỏi vị trí Phó Thủ tướng phụ trách quân sự. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Boris chịu trách nhiệm các vấn đề từ phát triển hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu GLONASS cho tới hợp tác kỹ thuật - quân sự của Nga với các quốc gia bên ngoài, dân phòng và tăng cường biên giới quốc gia.

Cựu Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov. (Ảnh: Reuters)

Cựu Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov. (Ảnh: Reuters)

Ông Borisov tốt nghiệp trường quân sự Suvorov Kalinin (nay là Tver) năm 1974, và trường Chỉ huy cấp cao Pushkin về Điện tử Phòng không năm 1978, cũng như phục vụ trong quân đội Liên Xô và quân đội Nga 20 năm sau đó. Ông nhận bằng từ Khoc Toán học tính toán và Điều khiển học tại Đại học Moscow năm 1985. Sau khi nghỉ hưu năm 1998, ông là Giám đốc Tập đoàn nhà nước R&D phát triển điện tử hàng không, công nghệ nhận diện hình ảnh và vi mạch.

Năm 2004, ông được bổ nghiệm làm người đứng đầu Phòng Công nghiệp Điện tử thuộc tập đoàn này trước khi chuyển sang vị trí Phó Chủ tịch Tập đoàn R&D. Năm 2012, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng chịu trách nhiệm sản xuất và hiện đại hóa những hệ thống vũ khí mới cho quân đội Nga và đảm nhiệm vai trò này tới khi được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng năm 2018./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Sputnik

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/cuu-pho-thu-tuong-borisov-duoc-bo-nhiem-dung-dau-co-quan-vu-tru-nga-roscosmos-post957018.vov