Một cựu nhân viên phản gián Liên Xô thừa nhận chưa bao giờ cho rằng cuộc gặp năm 2016 giữa ông với con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nữ luật sư người Nga "sẽ trở nên ghê gớm”.

Hãng thông tấn Mỹ AP dẫn xác nhận của nhà vận động hành lang Rinat Akhmetshin, từng là sĩ quan phản gián của Liên Xô, cho biết ông đã dự cuộc gặp năm 2016 giữa Donald Trump Jr., Chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump là Paul Manafort, Jared Kushner (con rể Tổng thống Mỹ) và nữ luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya.

Cuu si quan phan gian Lien Xo khong coi cuoc gap voi con trai ong Trump la ghe gom - Anh 1

Cựu sĩ quan phản gián Liên Xô Rinat Akhmetshin.

Donald Trump Jr. ngày 11/7 đã công bố các thư điện tử (email) thừa nhận tham dự cuộc gặp cùng Veselnitskaya bởi nữ luật sư này tự nhận sở hữu thông tin có thể gây bất lợi cho đại diện đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng là bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên con trai cả của Tổng thống Mỹ không hề đề cập đến sự xuất hiện của ông Akhmetshin trong cuộc gặp diễn ra chỉ 2 tuần sau khi ông Donald Trump đảm bảo có được vị trí ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Đến ngày 14/7, NBC News (Mỹ) đưa tin một nhà vận động hành lang từng là nhân viên tình báo Liên Xô cũng góp mặt trong cuộc gặp này. Sau đó AP đã tiết lộ danh tính của nhân vật bí ẩn trên chính là Rinat Akhmetshin.

Ông Akhmetshin khẳng định với AP rằng cuộc gặp năm 2016 đó “không có gì lớn lao” và cựu nhân viên phản gián Liên Xô này thực chất mong chờ một cuộc “thảo luận nghiêm túc hơn”. “Thật lòng mà nói, tôi chưa bao giờ cho rằng cuộc gặp đó sẽ trở nên ghê gớm”, ông Akhmetshin cho hay. Cựu sĩ quan phản gián Liên Xô Akhmetshin đã trở thành công dân Mỹ từ năm 2009.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 14/7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga không biết ông Akhmetshin là ai.

Nhà Trắng hiện chưa có phản ứng gì về thông tin NBC News đưa liên quan tới sự xuất hiện của nhà vận động hành lang tại cuộc gặp năm 2016.

Ông Adam Schiff thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho biết nếu những thông tin về ông Akhmetshin là chính xác thì đây sẽ trở thành một “yếu tố nhiễu loạn sâu sắc” về cuộc gặp năm 2016 của con trai cả ông Trump.

Trump Jr. khẳng định rằng sau cuộc gặp năm 2016 anh ta không hề nhận được những thông tin mà bà Veselnitskaya lúc đầu hứa hẹn tiết lộ.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin bà Natalia Veselnitskaya khẳng định không hề có mối liên kết nào với chính phủ Nga. Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Moskva không hề hay biết nữ luật sư Veselnitskaya là ai.

Hà Linh/Báo Tin Tức