Cứu sống bé gái 15 tháng tuổi suy hô hấp do uống nhầm dầu thắp đèn

Gốc
Ngày 23/2, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) thông tin, đã cứu sống kịp thời bé gái 15 tháng tuổi suy hô hấp, tổn thương phổi khi uống nhầm dầu thắp đèn.
0:00 / 0:00
0:00

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1 thăm khám cho bệnh nhi.

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, ngày 7/2, đơn vị tiếp nhận bệnh nhi 15 tháng tuổi, người Êđê ngụ tỉnh Đắk Lắk trong tình trạng bé đừ, thở mệt, môi tái, phổi ran ẩm.

Trước đó 1 giờ, bé uống nhầm khoảng 100 ml dầu lửa dùng để thắp đèn (dầu paraffin), sau đó người mẹ đã móc họng cho bé ói.

Ngay lập tức, bé được thở oxy, chụp X-quang phổi ghi nhận tình trạng viêm phổi hít. Sau vài giờ nhập viện, bé suy hô hấp nặng dần và được thở NCPAP nhưng tình trạng không cải thiện, tổn thương phổi lan tỏa hai bên, tím tái nên bé được đặt nội khí quản thở máy sau 24 giờ nhập viện.

Dù được thở máy với thông số hỗ trợ tối ưu kết hợp với nằm sấp nhưng tình trạng suy hô hấp của bé nặng dần, tím tái, thiếu oxy máu nặng và chắc chắn sẽ tử vong nếu không có biện pháp điều trị nào khác.

Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực đã hội chẩn và quyết định thực hiện ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) ngay tối 9/2 (28 Tết) cho bé nhằm cải thiện tình trạng suy hô hấp, giúp cho phổi của bé được nghỉ ngơi và có thời gian hồi phục.

Do bé nhỏ tuổi (15 tháng) và nhỏ ký (11 kg) nên việc đặt các ống thông mạch máu để chạy ECMO sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, Ngoại khoa và Gây mê, kỹ thuật ECMO đã được thực hiện thành công chỉ sau 30 phút.

Sau 9 ngày chạy ECMO, chức năng phổi của bệnh nhi được cải thiện tốt, bé được cai ECMO thành công vào ngày 18/2 (mồng 7 tết) và cai máy thở vào 19/2 trong sự vui mừng của đội ngũ y bác sĩ.

Hiện tại, bé tỉnh táo, đang được thở oxy, uống sữa được. Nếu diễn tiến thuận lợi, bé có thể được xuất viện vào cuối tuần.

Theo bác sĩ Bạch Văn Cam, Phó Chủ tịch Hội Hồi sức Việt Nam, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi đồng 1, dầu thắp đèn mà bé gái uống là dầu paraffin, không mùi, không màu. Ngoài việc dùng để thắp sáng, paraffin còn dùng để bôi trơn trong công nghiệp. Đặc biệt, gần đây người dân thường chuộng đốt loại dầu này do không có khói.

“Triệu chứng khi ngộ độc dầu paraffin thường là ho sặc, có cảm giác miệng hơi đau, sau đó khó thở, nặng hơn là rối loạn tri giác hôn mê và dẫn đến sốc, tử vong.

Người uống dầu paraffin thường gặp biến chứng viêm phổi hít do đây là chất bay hơi đi theo đường nôn ói hoặc từ cổ họng bay lên. Do đó, việc xử trí uống nhầm dầu paraffin không hề giống như cách thông thường, tuyệt đối không được móc họng cho ói ra”, bác sĩ Bạch Văn Cam thông tin.

Theo các bác sĩ, viêm phổi hít dầu lửa là một tai nạn khá thường gặp trong gia đình do thói quen thắp đèn dầu ở các bàn thờ và đựng dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước như chai nước suối, ly, cốc… nên trẻ dễ uống nhầm.

Do đó, để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, chúng ta không nên đựng dầu lửa, dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước, nên cất giữ trong các chai có nắp đậy chặt, để ở trong tủ có khóa an toàn.

Khi uống nhầm dầu lửa hay dầu thắp đèn, người nhà nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế, không nên móc họng cho ói hoặc rửa dạ dày vì nguy cơ hít sặc vào phổi gây tổn thương nặng, suy hô hấp và có thể tử vong.

Nguyễn Thủy

Nguồn Nông Nghiệp https://nongnghiep.vn/cuu-song-be-gai-15-thang-tuoi-suy-ho-hap-do-uong-nham-dau-thap-den-d284546.html