Theo bố đi chơi vào ngày mùng 2 Tết, bé gái N.K.V gặp tai nạn giao thông, chấn thương nặng, dập não, gan và phổi. Bệnh nhân được chuyển về cấp cứu tại bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng nguy kịch. Trải qua 20 ngày điều trị tích cực, các các sĩ đã giành lại sự sống cho em.

Cuu song be gai 3 lan ngung tim - Anh 1

Bé gái được cứu sống sau 3 lần ngưng tim

Chiều 1-3, bác sĩ Đặng Thanh Tuấn, Trưởng Khoa Ngoại hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh cho biết, ê kíp vừa cứu sống bé gái N.K.V (9 tuổi, Trảng Bàng, Tây Ninh) bị đa chấn thương do tai nạn giao thông bằng phương pháp lọc máu liên tục.

Người nhà của cháu N.K.V cho biết, vào ngày mùng 2 Tết gia đình đưa bé đi chơi Tết thì trên đường về bằng xe máy, bé V ngồi phía trước chẳng may bị trượt lề đường ngã xe. Bụng cháu bé đập mạnh vào xe, bệnh nhi sau đó bất tỉnh, toàn thân xây xát nặng. Bé được người dân đưa đến Bệnh viện huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) cấp cứu. Sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi (TP Hồ Chí Minh). Khi chụp CT cháu bị phù não, dập gan phải, dịch ổ bụng nhiều. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân, hút bỏ 2,4 lít máu loãng trong ổ bụng. Bệnh nhân được khâu lại gan, truyền dịch và phải truyền hơn 3 lít máu bổ sung.

Sau phẫu thuật em được đưa vào phòng hồi sức, nhưng bị ngưng tim hai lần và được các bác sĩ hồi sức tim kịp thời. Tình trạng của cháu V quá nặng được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị. Tại bệnh viện Nhi đồng 1, cháu V tiếp tục bị ngưng tim lần 3 chỉ sau 20 phút nhập viện, rất may ê kíp đã kịp thời hồi sức, cấp cứu bệnh nhân. Do tình trạng của cháu V nguy kịch, để hội chẩn cứu sống bệnh nhân, ngày mồng 5 Tết, bênh viện Nhi đồng 1 đã tiến hành hội chẩn toàn bệnh viện, nhằm tìm ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Cuối cùng ê kíp đã đưa ra phương án lọc máu để cứu sống bệnh nhân.

Bác sĩ Đặng Thanh Tuấn, Trưởng Khoa Ngoại hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh cho biết: “Đây là phương án cuối cùng để cứu sống bệnh nhân, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vì phương pháp lọc máu hầu như chưa áp dụng cho bệnh nhân bị đa chấn thương như cháu V”.

Sau hơn 20 ngày điều trị, cháu V phải trải qua 4 đợt lọc máu, sức khỏe bé V đã dần ổn định, cai máy thở và hồi phục nhanh chóng.

Tuệ Diễm