Cứu sống bé sơ sinh có khối u lạ bị bỏ rơi tại bệnh viện

Gốc
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã phẫu thuật thành công cho bé gái mắc bệnh thoát vị não - màng não bị gia đình bỏ rơi ngay tại bệnh viện.

Ngày 20/7, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận bé gái 2 ngày tuổi được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang. Bé sinh thường đủ tháng, bị một khối u lớn, có kích thước 10X15 cm ở vùng sau gáy. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau thì bé bị người thân bỏ lại bệnh viện Nhi đồng 1.

Dù bị người thân bỏ lại nhưng các bác sĩ vẫn tận tính cứu chữa cho bé. Qua các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện, ngoài bị thoát vị não - màng não thì bé còn có bất thường dị dạng hố sau của não, nhiễm trùng viên màng não kèm theo.

Cứu sống bé sơ sinh có khối u lạ bị bỏ rơi tại bệnh viện - Ảnh 1

Hình ảnh bé bị khối u lớn trước phẫu thuật

Đến ngày 17/8, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bé. Căn cứ theo y văn các khối u xuất hiện ở vùng chẩm cổ thường có kích thước khá nhỏ nhưng khối u của bệnh nhi này lại có kích thước quá lớn. Phần xương hở và các xoang tĩnh mạch trên lồi ra ngoài nhiều khiến tình trạng bệnh nhi nặng hơn rất nhiều.

BSCK1 Phan Minh Trí– Khoa Ngoại Thần Kinh, BV Nhi Đồng 1 cho hay: "Đầu tiên chúng tôi phải tìm cách đặt bé nằm ở tư thế phù hợp nhằm bảo tồn thật nhiều gân cơ cho bé. Thứ hai phải làm sao đóng được cửa thoát vị rộng mà không làm tổn thương xoang tĩnh mạch vốn rất mong manh. Bên cạnh đó, phải cân nhắc tỉ mỉ, tính toán làm sao sau phẫu thuật lượng da đắp vào lỗ trống vừa đủ mà không dư, không thiếu. Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, hiện bệnh nhi đã cai được thở máy, tình trạng ổn định”, BS Trí cho biết

Hiện tại, bé tỉnh táo, sinh hiệu ổn định và đang tiếp tục điều trị viêm màng não bằng kháng sinh. Ths.BS Lê Bích Liên, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1- cho biết, đây là một ca bệnh nặng và đến thời điểm này thì có thể đánh giá rằng ca phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu là thành công.

Được biết, phía Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng đã nhiều lần liên hệ với gia đình nhưng đến giờ vẫn chưa có kết quả. Trước mắt, bé gái vẫn sẽ được tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Trong trường hợp vẫn không liên lạc được với gia đình thì bệnh viện sẽ làm hồ sơ trẻ bị bỏ rơi. Sau đó sẽ làm việc với Sở LĐ,TB&XH TPHCM để giới thiệu bé đến các cơ sở, trung tâm chăm sóc trẻ bị bỏ rơi khi cháu khỏe mạnh lại.

Nói về dị tật thoát vị não màng não, Bs Phan Minh Trí cho biết, bệnh thoát vị não - màng não thường xuất hiện trong khoảng 3 tuần đầu của thai kỳ, khi mới hình thành phôi thai. Chính vì xuất hiện sớm nên bệnh thường phức tạp, kèm thêm những dị tật khác. Bệnh có những biến chứng về thần kinh lâu dài như yếu liệt chi, vận động, những bất thường về đầu sọ...

Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh như mẹ có những bệnh lý động kinh phải uống thuốc, nghiện ma túy, rối loạn về chuyển hóa, thừa cân hoặc thậm chí là do tắm hơi, nước nóng trong giai đoạn thai kỳ.

Theo BS Trí, với những tiến bộ của kỹ thuật hiện nay thì việc chẩn đoán bệnh trước sinh là có thể làm được. Nếu dị tật không quá phức tạp thì các bác sĩ có thể chuẩn bị cho việc sinh nở được an toàn. Còn những dị tật quá phức tạp thì có thể tính đến việc chấm dứt sớm thai kỳ.

Ngoài ra, khi trẻ sinh ra có những nốt lõm trên cơ thể, thậm chí có nốt ruồi son cũng nên đi tầm soát xem có bị vấn đề gì về sức khỏe hay không.

Nguyễn Luyến

Tin nóng

Tin mới