Cứu sống bệnh nhân bị chấn thương sọ não, vỡ tá tràng do tai nạn giao thông

Gốc
Ngày 14/11 Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, đơn vị này vừa cứu sống một bệnh nhân bị chấn thương nặng sọ não và vỡ tá tràng độ 3 do tai nạn giao thông.

Người nhà bệnh nhân cho biết, sáng ngày 27/10 anh Cao Văn Toản (33 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đi xe máy không may bị tại nạn.

Khi đó, nạn nhân được người dân đưa vào sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ, sau đó bệnh nhân được chuyển thẳng đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng lơ mơ, vùng trán chảy máu, 2 mắt tím bầm, rối loạn thở.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã cho chỉ định chụp CT sọ não và chụp X-quang siêu âm ổ bụng kết quả cho thấy tụ máu dưới màng cứng vùng trán trái, dập não thùy trái 2 bên, vỡ nền sọ trước, vỡ xương trái hai bên và vỡ tá tràng độ 3 ở vị trí D3.

Hình ảnh ca mổ của bệnh nhân Toản

Các bác sĩ lập tức tiến hành hội chẩn liên khoa (khoa Ngoại tổng hợp, khoa Ngoại chấn thương) cùng lãnh đạo trực viện. Chỉ trong vòng 20 phút các bác sĩ đã nhanh chóng vừa trao đổi với người nhà bệnh nhân vừa chuyển bệnh nhân lên phòng mổ tiến hành phẫu thuật để giành sự sống cho bệnh nhân.

Trong quá trình mổ, bụng bệnh nhân có nhiều nước mật và máu bên cạnh còn bị tổn thương nặng ở vùng tá tụy. Đúng như với hội chẩn đây là ca bệnh phức tạp nên cả ê kíp nhanh chóng thực hiện làm sạch ổ bụng, cắt một khúc ruột non nối với tá tràng bằng một quai ruột ống tràng theo kiểu hình chữ Y. Ca mổ kéo dài 3 tiếng, bệnh nhân được truyền 2 đơn vị máu và 2 đơn vị huyết tương.

Bệnh nhân được chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện

Sau 2 ngày hậu phẫu tại phòng hồi sức, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Sau 4 ngày điều trị tích cực tại khoa Hồi sức, phối hợp với các biện pháp hồi sức sọ não, tim phổi, nuôi dưỡng, bệnh nhân Cao Văn Toản đã tỉnh táo, đặc biệt ý thức hồi phục hoàn toàn.

Theo BSCKI. Phạm Quang Hưng - người trực tiếp tham gia mổ, đây là ca mổ phức tạp bởi cùng lúc bệnh nhân bị chấn thương nhiều chỗ trong ổ bụng.

Do đó, cần có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ giữa các khâu; cũng như các thao tác kỹ thuật đòi hỏi chính xác; đồng thời vẫn phải chạy đua với thời gian theo từng giây để dành sự sống cho bệnh nhân.

Anh Cúc (TH)