Một nam sinh viên mắc phải căn bệnh hiếm gặp được chuyển đến nhiều nơi nhưng không chuẩn đoán đúng bệnh. Tình trạng sức khỏe bệnh nhân rất nguy kịch, huyết áp không đo được, mạch nhanh, nhẹ, khó bắt, sưng nề và tím tái chân phải. Đặc biệt, máu cô đặc, bạch cầu trong máu tăng gấp 10, đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Cuu song benh nhan mac can benh lan dau xuat hien o Viet Nam - Anh 1

Sau 1 tuần điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân Nguyễn Thành T. đã khỏe mạnh trở lại.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 1.3, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện vừa cứu sống thành công bệnh nhân Nguyễn Thành T. (sinh viên, 20 tuổi, ngụ ở Bình Dương) mắc phải căn bệnh thoát dịch mao mạch hệ thống vô căn (Clarkson’s disease), một căn bệnh lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam và rất hiếm gặp trên thế giới.

Bác sĩ Huỳnh Quang Đại, khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết sau khi xác định chính xác căn bệnh của bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành nâng huyết áp bằng phương pháp truyền dịch cao phân tử và chống thoát ly huyết tương. Sau 1 tuần, sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Đại, căn bệnh này có thể tái phát bất cứ lúc nào. Do đó, sau khi xuất viện, bệnh nhân phải khám để theo dõi thường xuyên, khi phát hiện có dấu hiện bất thường phải đưa đến bệnh viện xử lý ngay. Thường khi tái phát trở lại bệnh sẽ nặng và dễ tử vong hơn.

Theo người nhà của bệnh nhân, trước đó, T. có tập thể dục ở trường, chạy điền kinh được khoảng 1km. Về nhà, bệnh nhân thấy đau nhẹ hai bắp chân, mệt mỏi, vã mồ hôi, ói 1 lần. Đến sáng hôm sau, bệnh nhân chóng mặt, vã mồ hôi, mệt nhiều, đau hai bắp chân nhiều hơn. Gia đình liền đưa em đến khám tại phòng khám địa phương.

Tại đây, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân bị sốc nặng, huyết áp không đo được. Xét nghiệm máu cho thấy máu bị cô đặc nặng với chỉ số dung tích hồng cầu 72% so với bình thường khoảng 40%, bạch cầu máu cũng tăng cao, gấp 10 lần chỉ số bình thường. Bệnh nhân được truyền hơn 4 lít dịch nhưng huyết áp vẫn chưa cải thiện nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Tại đây, các bác sĩ cũng không đo được huyết áp của bệnh nhân, chi lạnh, cơ tứ chi căng cứng, đau cơ nhiều. Các xét nghiệm cho thấy tình trạng cô đặc máu vẫn rất nặng, bạch cầu máu tăng cao. Tuy nhiên, kết quả siêu âm tim, X-quang ngực vẫn chưa phát hiện bất thường. Bệnh nhân tiếp tục được truyền dịch, sử dụng thuốc nâng huyết áp và chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Huỳnh Quang Đại, khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết tại đây các bác sĩ tiến hành làm các xét nghiệm và nhận thấy tình trạng cô đặc máu ở bệnh nhân chưa giảm với dung tích hồng cầu là 70%, bạch cầu tăng gấp 10 lần chỉ số bình thường.

Bệnh nhân được tiếp tục hồi sức và hội chẩn các chuyên khoa, tình trạng lâm sàng sau đó cải thiện, huyết áp 110/60 mmHg. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Huyết học và sau đó đến khoa Săn sóc đặc biệt (ICU). Diễn biến sức khỏe của bệnh nhân ngày càng nặng dần, bệnh nhân bị sốc và cô đặc máu rất nặng, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Đặc biệt, bệnh nhân còn có biến chứng nguy hiểm chèn ép khoang hai cằng chân, hoại tử cơ, suy thận.

“Chúng tôi xác định tình trạng bệnh của bệnh nhân lúc này không thể bị sốt xuất huyết hay sốc nhiễm trùng, sốc phản vệ, thuyên tắc phổi, viêm tụy cấp… Do đó, chúng tôi tiến hành tổ chức hội chẩn liên chuyên khoa, trong đó có cả những chuyên gia hàng đầu về hồi sức cấp cứu chống độc. Sau đó, các bác sĩ tiến hành làm tiếp các xét nghiệm chuyên sâu như: điện di miễn dịch, định lượng cytokine máu… Cuối cùng tra cứu thêm y căn, chúng tôi mới xác định bệnh nhân sốc do hội chứng thoát dịch mao mạch hệ thống vô căn (Clarkson’s disease)”, bác sĩ Đại chia sẻ.

Theo phân tích của bác sĩ Đại, bệnh nhân mắc phải căn bệnh thoát dịch mao mạch hệ thống vô căn thường có 3 triệu chứng cổ điển là: Tụt huyết áp, cô đặc máu nặng và giảm albumin máu, do tăng tính thấm thành mạch, thoát huyết tương và các đại phân tử vào mô.

Bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn và người già. Bệnh tiến triển qua ba giai đoạn với triệu chứng ban đầu giống như cúm. Sau đó bệnh nhân nhanh chóng tiến triển đến sốc và có thể gây ra các biến chứng như suy thận, thuyên tắc tĩnh mạch sâu, chèn ép khoang, hủy cơ, phù phổi cấp…

“Theo y văn thế giới, trong 50 năm qua chỉ có gần 200 trường hợp mắc phải căn bệnh này, còn ở Việt Nam đây là trường hợp đầu tiên. Căn bệnh này, nếu phát hiện chậm và không kịp thời xử lý, bệnh nhân sẽ tử vong. Với những trường hợp mắc phải căn bệnh này, thời gian sống trung bình khoảng 15 năm”, bác sĩ Đại cho hay.

Hồ Quang