Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim kèm đột quỵ não

Gốc
Các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) vừa can thiệp cứu sống bệnh nhân vừa bị nhồi máu cơ tim kèm theo đột quỵ não. Đây là trường hợp khá hy hữu khi bệnh nhân xuất hiện cả 2 bệnh lý nguy hiểm, đồng thời trên nền bệnh nhân đã cao tuổi.

Theo đó, nam bệnh nhân 60 tuổi được đưa đến Bệnh viện Thống Nhất với các biểu hiện của nhồi máu cơ tim cấp như đau ngực, khó thở, suy tim. Trong khoảng thời gian đầu nhập viện, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Tuy nhiên, khoảng 30 phút sao thì bệnh nhân bất ngờ có biểu hiện rối loạn tri giác, yếu liệt nửa người. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị thêm đột quỵ não.

Bệnh nhân ngay lập tức được chỉ định chụp CT Scan, kết quả đúng như dự đoán, ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp, bệnh nhân bị thêm đột quỵ não.

TS.BS Nguyễn Văn Tân, Trưởng khoa Tim mạch Can thiệp Cấp cứu - Bệnh viện Thống Nhất cho biết, đây là trường hợp khá hy hữu khi bệnh nhân xuất hiện cả 2 bệnh lý nguy hiểm, đồng thời trên nền bệnh nhân đã cao tuổi. Trước những diễn tiến nhanh trên người bệnh, các bác đã nhanh chóng hội chẩn và phối hợp chuyên khoa thần kinh và chuyên khoa tim mạch để đưa ra phương pháp tốt nhất đối với cả não lẫn tim để cứu sống bệnh nhân mà không để lại di chứng.

Bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sức khỏe dần hồi phục

Bệnh nhân được chuyển đến đơn vị thông tim can thiệp để chụp DSA mạch máu não, phát hiện cục huyết khối lớn tắc ở động mạch nuôi bán cầu não. Ngay lập tức, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh đã thực hiện hút huyết khối trong não cho bệnh nhân.

Sau đó, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch đã tiến hành đặt stent ở nhánh động mạch vành đang gặp sự cố. Sau cả hai thủ thuật, bệnh nhân đã cải thiện tri giác. Đến nay bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sức khỏe dần hồi phục.

Bác sĩ khuyến cáo, nhồi máu cơ tim cấp và đột quỵ não đều là những bệnh lý với những biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được can thiệp xử trí kịp thời. Do đó, khi người dân nhận thấy người thân có những biểu hiện đau tức ngực, khó thở hoặc méo miệng, đi lại khó khăn, yếu liệt, rối loạn ngôn ngữ, tri giác… cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh và tim mạch gần nhất để được can thiệp, cấp cứu kịp thời.

Minh Nguyệt