Một bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nặng, nôn ra cả lít máu đã được bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu qua cơn nguy kịch.

Theo bác sĩ Lương Quốc Chính, Khoa cấp cứu hồi sức Bệnh viện Bạch Mai đêm ngày 1/12 bệnh viện đã tiến hành cấp cứu và cứu sống một bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nặng.

Cuu song benh nhan xuat huyet tieu hoa, non ca lit mau - Anh 1

Bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa, nôn cả lít máu đã được cấp cứu qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nguy kịch là nam giới, năm nay 41 tuổi ở Hải Hậu Nam Định. Được biết, bệnh nhân này nhập viện do đột ngột nôn ra máu ồ ạt khoảng 1 lít máu. Ngay sau khi được phát hiện, người nhà đã đưa anh ta vào cấp cứu tại bệnh viện huyện Hải Hậu và được chuyển lên bệnh viện 354 sau khi sơ cấp cứu.

Tại bệnh viện 354, bệnh nhân vẫn tiếp tục nôn nhiều máu đỏ tươi. Các bác sĩ đã ngay lập tức xử trí đặt sonde dạ dày và cho bệnh nhân thở oxy song song với truyền dịch. Cũng tại đây, bệnh nhân được truyền thêm 1 lít khối hồng cầu, 600 ml plasma tươi đông lạnh nhưng tình trạng xuất huyết, nôn ra máu vẫn phức tạp và không có dấu hiệu đỡ. Ngay sau đó người bệnh đã được chuyển viện sang khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai.

Cuu song benh nhan xuat huyet tieu hoa, non ca lit mau - Anh 2

Người bệnh phải truyền hàng lít máu vì chảy máu dạ dày và nôn ra máu ồ ạt.

Khi vào Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê nguy kịch, tình trạng chảy máu dạ dày vẫn tiếp tục xảy ra, huyết áp tụt nhanh liên tục, mạch rất nhanh và có nguy cơ tử vong cao nếu dạ dày không ngừng chảy máu. Tình trạng bệnh nhân rất xấu nên không thể tiến hành đi nội soi thực quản, dạ dày và tá tràng để chẩn đoán và cầm máu.

Các bác sĩ đã thực hiện xét nghiệm máu và thăm khám kết luận bệnh nhân này bị chảy máu tiêu hóa nặng, nghi do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản.

Cuu song benh nhan xuat huyet tieu hoa, non ca lit mau - Anh 3

Bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Khi xác định được tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành xử trí cấp cứu ngay lập tức. Bệnh nhận đã được đặt ống nội khí quản và thở máy, truyền 2 - 3 lít khối hồng cầu trong hơn 1 giờ nhưng tình trạng vẫn xấu đi nhanh chóng.

Bác sĩ tiếp tục đặt ống thông Blakemore để cầm máu cứu bệnh nhân. Đây là ống thông có hai bóng được sử dụng để cầm máu trong điều trị xuất huyết tiêu hóa, do vỡ tĩnh mạch thực quản. Thật đáng mừng là ngay sau khi đặt ống thông Blakemore, lượng máu chảy qua ống ít dần, mạch người bệnh bắt đầu xuống và huyết áp bắt đầu lên và thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Hiện tại bệnh nhân vẫn đang được theo dõi và điều trị tích cực tại khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai.

Thu Nguyên