Cứu sống hai mẹ con sản phụ bị tai biến sản giật

Gốc
Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho sản phụ Nguyễn Thị Thúy (18 tuổi) ở xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh bị sản giật ở tuần 32 của thai kỳ.

Cứu sống hai mẹ con sản phụ bị tai biến sản giật - Ảnh 1

Bác sỹ BVĐK Hà Tĩnh thăm khám cho mẹ con sản phụ Thúy. Ảnh: HY

Anh Nguyễn Văn Minh - chồng của sản phụ Thúy cho biết: Vào lúc 14 giờ ngày 24/1, đang ở nhà thì vợ anh lên cơn co giật, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, tứ chi co giật… ngay lập tức sản phụ được đưa vào BVĐK thành phố Hà Tĩnh, sau khi thăm khám các bác sỹ đã cho chuyển lên BVĐK tỉnh Hà Tĩnh để cấp cứu.

Ngay sau khi tiếp nhận và hội chẩn, các bác sỹ chẩn đoán sản phụ bị suy hô hấp, phù phổi cấp, biến chứng nhau bong non, sản giật đồng thời chuyển thẳng nhà mổ, mổ cấp cứu thành công bé trai nặng 1,7kg. Do sinh non tháng nên cháu bé được chuyển Khoa Nhi để cấp cứu và điều trị, còn sản phụ Thúy qua cơn nguy kịch và được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị hỗ trợ sau mổ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hà - Phó Trưởng khoa Phụ sản, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh - người trực tiếp phẫu thuật cứu sống sản phụ Thúy và cháu bé cho biết: “Đây là thành công lớn khi kịp thời cấp cứu và cứu sống được cả mẹ và con. Vì sản giật là một biến chứng cấp tính của tiền sản giật nặng, nếu không được xử trí kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé như xuất huyết não, hôn mê, hoặc tiến triển thành biến chứng nặng hơn ở mẹ, biến chứng HELLP (hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu ở thai phụ) hoặc nhau bong non làm em bé suy thai và chết”.

Sau 2 tuần điều trị tích cực, đến nay 2 mẹ con sản phụ Thúy đã ổn định và được xuất viện về nhà.

Hải Yến

Tin nóng

Tin mới