Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cứu sống kịp thời bệnh nhi Covid-19 tiến triển xấu, cơ địa béo phì

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vừa cứu sống kịp thời bệnh nhi là bé gái 14 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn mắc COVID-19, tiến triển xấu trên cơ địa béo phì.

Trước đó, bệnh nhi được chuyển đến cấp cứu từ một bệnh viện dã chiến thu dung bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn thành phố khi chưa có nhiều triệu chứng. Tuy nhiên, tình trạng của bé diễn tiến xấu nhanh, độ bão hòa oxy máu thấp, kết quả chụp phim phổi cho thấy tiến triển xấu đi rất nhanh, cơ địa béo phì lên đến 90kg.

Hình ảnh các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhi qua camera (Ảnh do BV cung cấp)

Các bác sĩ nhận định, có thể béo phì là một trong những yếu tố gây nặng cùng các yếu tố bệnh nền khác ở trẻ em. Do đó, sau khi hội chẩn khẩn, bệnh nhi được cho thở áp lực dương liên tục qua mũi, nhưng lượng oxy máu tiếp tục không cải thiện, phim phổi vẫn xấu dần đi. Các bác sĩ phải chuyển qua phải đặt ống nội khí quản cho bệnh nhi thở máy theo diễn tiến nguy kịch hô hấp cấp do virus gây nên.

Ngay sau đó, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực cũng đã được điều động khẩn đến hỗ trợ bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Nhiễm (đơn vị điều trị COVID-19). Các y bác sĩ cũng đã luân phiên nhau để vừa chăm sóc, hút đàm, thay tã, truyền thuốc, lấy mẫu xét nghiệm, vừa khuân vác bệnh nhi đúng hướng (trong khi đang đặt nội khí quản) để đưa đi chụp X-quang liên tục, theo dõi chuyển biến của phổi...

Hơn 1 tuần được điều trị tích cực, hai lá phổi bệnh nhi sáng dần, coxy hóa máu và các chỉ số khác cải thiện hơn. Đến sáng nay (12/7), bệnh nhi được cho cai máy thở, có thể trò chuyện với các y bác sĩ./.

Kim Dung/VOV-TPHCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/cuu-song-kip-thoi-benh-nhi-covid-19-tien-trien-xau-co-dia-beo-phi-873367.vov