Cứu sống một bệnh nhân bị ngưng tim ngoài bệnh viện

Gốc
Ngày 17-4, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống một bệnh nhân bị ngưng tim ngoài bệnh viện.

Bệnh nhân T. được cứu sống và được bác sĩ chăm sóc

Theo đó, bệnh nhân là Võ Thanh T. (SN 1979, ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ), khi đang làm việc thì đột ngột ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức được người thân đưa đến Bệnh viện huyện Cờ Đỏ cấp cứu. Bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu, hồi sinh tim phổi; sau đó tim đập trở lại và lập tức được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Ngay thời điểm nhập viện, bệnh nhân hôn mê, phải sử dụng thuốc vận mạch liều cao để duy trì huyết áp, thở máy để duy trì hô hấp… Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp nhồi máu cơ tim cấp biến chứng rung thất, ngừng tuần hoàn. Do đó, cần cấp cứu khẩn trương hồi sức chuyên sâu sau ngừng tuần hoàn; tiến hành chụp và can thiệp mạch vành cho bệnh nhân. Kết quả, bệnh nhân bị tắc hoàn toàn đoạn giữa nhánh động mạch liên thất trước do huyết khối và mãng xơ vữa. Thủ thuật hút huyết khối và can thiệp đặt stent tái thông mạch vành được thực hiện thành công. Tình trạng tri giác cải thiện chậm, sinh hiệu tạm ổn định. Qua điều trị hồi sức tích cực, hiện tại bệnh nhân đã tự thở được, tỉnh táo và được điều trị tiếp.

Theo BS CK2 Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ), việc điều trị bệnh nhân bị ngưng tim ngoài bệnh viện cần tối ưu hóa và phối hợp giữa hồi sức tim phổi, đặc biệt là tái thông mạch vành khẩn nếu bệnh nhân có nhồi máu cơ tim. Đây là nhóm bệnh nhân rất nặng và tử vong cao, nên trong một số trường hợp các nhà lâm sàng cần đánh giá nhanh và đúng các chỉ định can thiệp. Sự thành công có được là do điều trị cấp cứu nhanh chóng và kịp thời.

Gia đình bệnh nhân cho biết, khi bệnh nhân vào Bệnh viện huyện Cờ Đỏ, cơ hội sống chỉ 1%, nên gia đình rất lo lắng. Đến khi vào nhập viện ở Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, khi biết tình trạng bệnh nặng và chi phí can thiệp cao nên gia đình gần như muốn buông xuôi. Song, bệnh viện và các mạnh thường quân đã hỗ trợ kinh phí (do gia đình bệnh nhân hoàn cảnh nghèo), để cứu sống bệnh nhân.

HUỲNH LỢI