Chiều 31-10, Trung tâm Cấp Cứu 115-Bệnh Viện Đa Khoa Xuyên Á (BVĐKXA) đã mổ cấp cứu thành công 1 trường hợp tai nạn lao động rất nghiêm trọng. Bệnh nhân khi được đưa đến BV trong tình trạng mất máu, lòi cả ruột ra ngoài. TP HCM: Hội chẩn lien bệnh viện cứu sống trường hợp u trung thất hiếm gặp/ Phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân có khối u tim và phù phổi/ Phẫu thuật cấp cứu thành công một ca viêm ruột thừa cấp tại Bệnh xá đảo Trường Sa

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, khi đang vận hành máy cưa gỗ thì anh N.V.L (39 tuổi, ngụ tại huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh), bất ngờ bị lưỡi cưa văng ra khỏi máy, cứa trúng vào bụng.

Lưỡi cưa đã "phạt" đứt một đường dài trên bụng anh L. tạo thành một vết thương dài gần 25cm, ruột lòi cả ra ngoài. Bệnh nhân mất rất nhiều máu bất tỉnh. Mọi người làm chung hốt hoảng đưa anh L. đến BVĐKXA để cấp cứu.

Cuu song mot benh nhan bi tai nan xo ca ruot ra ngoai - Anh 1

Sau gần 1 giờ phẫu thuật, bệnh nhân được đóng ổ bụng, an toàn.

Khi vào tới BVĐKXA, bệnh nhân trong tình trạng đã rất xấu, lơ mơ vật vã, mạch và huyết áp không bắt được, vết thương ở bụng sâu, gân cơ ở thành bụng cũng bị đứt hoàn toàn. Chưa kể tại vùng hổng tràng (vùng ruột non) bị rách.

Các bác sĩ lập tức hồi sức tích cực, thực hiện băng nẹp vết thương. Ngay sau đó, chỉ trong 5 phút, ê kíp trực đã tập hợp đầy đủ các bác sĩ chuyên khoa và quyết định đưa bệnh nhân lên bàn phẫu thuật khẩn cấp.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 1 giờ. Ê kíp các bác sĩ Ngoại Tổng Quát nhanh chóng tiến hành xử lý phẫu thuật làm sạch vết thương, khâu cầm máu kỹ lưỡng. Bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm và tiếp tục được theo dõi chặt chẽ sau hậu phẫu.

Cuu song mot benh nhan bi tai nan xo ca ruot ra ngoai - Anh 2

Bệnh nhân đang được chăm sóc hậu phẫu tại bệnh viện Đa khoa Xuyên Á.

Cuu song mot benh nhan bi tai nan xo ca ruot ra ngoai - Anh 3

Ê kíp các bác sĩ Chuyên khoa phẫu thuật cho bệnh nhân.

Đây là một trường hợp tai nạn lao động nghiêm trọng, việc cấp cứu và phẫu thuật chậm trễ có thể dẫn đến tử vong.

Nhờ BVĐKXA đã từng tiếp nhận, xử trí nhiều ca cấp cứu rất nặng với việc huy động các bác sĩ Chuyên khoa kịp thời hội chẩn và đưa ra hướng xử trí chính xác nên bệnh nhân đã được cứu sống một cách nhanh chóng.

Huyền Nga