Cứu sống người vừa ăn lá ngón, vừa uống thuốc để tự tử

Gốc
Người bệnh được phát hiện trong tình trạng nguy kịch sau khi ăn lá ngón và uống thuốc Paracetamol để tự tử.

Mới đây, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (Uông Bí – Quảng Ninh) đã cứu sống trường hợp hy hữu bệnh nhân nguy kịch vì ăn lá ngón và uống thuốc Paracemol (không rõ số lượng) để tự tử.

Theo BSCKI Hoàng Thăng Vân, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nội cho biết người bệnh nhập viện trong tình trạng bất tỉnh, thở ngáp cá, da xanh tái, tím môi và đầu chi, tim nhịp nhanh, tình trạng bệnh tiên lượng rất nặng.

Lá ngon chứa chất kịch độc gây chết người.

Ngay lập tức người bệnh được hồi sức cấp cứu bằng các thao tác: hô hấp tuần hoàn, tiến hành rửa dạ dày loại trừ độc chất, truyền dịch và điều trị giải độc tích cực.

Sau 1 ngày điều trị người bệnh đã hồi phục, tỉnh táo và sinh hoạt bình thường.

Người ăn lá ngón tự tử thường chết sau 1-7 giờ ngộ độc. Vì vậy việc cấp cứu người ăn lá ngón tự tử chỉ có hiệu quả khi được thực hiện sớm dưới 1 giờ.

Bác sĩ Vân cảnh báo, khi phát hiện người bị ngộ độc cây lá ngón, phương pháp xử trí ban đầu hết sức quan trọng, phải nhanh chóng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bằng các biện pháp gây nôn. Sau đó nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí rửa dạ dày, uống than hoạt, truyền dịch, điều trị giải độc và tích cực tránh những biến chứng muộn nặng nề, nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong.