Cứu sống nữ bệnh nhân người Nigeria mắc sốt rét ác tính

Trung tâm bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống một bệnh nhân nữ 32 tuổi, quốc tịch Nigeria mắc sốt rét ác tính, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngày 6/7/2022, Trung tâm tiếp nhận một bệnh nhân nữ D.G.M, 32 tuổi, giáo viên Tiếng Anh người Nigeria, đã từng sinh sống ở Việt Nam 4 năm.

Bệnh nhân vừa về thăm quê Nigeria (Đông Phi) vào ngày 30/4/2022 và quay lại Việt Nam ngày 19/6/2022. Một tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, sốt cao, rét run từng cơn, kèm đau đầu nhiều, buồn nôn, không đau bụng, đại tiện bình thường, tiểu ít hơn mọi ngày.

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới thường xuyên thăm hỏi, động viên bệnh nhân trong quá trình điều trị tại Trung tâm

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới thường xuyên thăm hỏi, động viên bệnh nhân trong quá trình điều trị tại Trung tâm

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Medlatec rồi chuyển đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (trực thuộc Viện Sốt Rét Côn Trùng- Kí Sinh Trùng Trung Ương) trong tình trạng cơn sốt rét run. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét trong máu. Mặc dù đã được điều trị thuốc đặc trị nhưng tình trạng thiểu niệu có nguy cơ diễn biến nặng hơn, do vậy bệnh nhân được chuyển sang Trung tâm Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vật vã kích thích, sốt cao 39 độ C, niêm mạc nhợt, huyết áp hạ, gan to 2cm dưới bờ sườn, thiểu niệu. Chẩn đoán ban đầu là sốt rét ác tính có suy thận cấp.

Bệnh nhân bị sốt rét ác tính nguy kịch, lại là người nước ngoài, không có bảo hiểm y tế, không có người thân nên quá trình điều trị cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn. Ngay hôm sau, bệnh nhân đã được Ban lãnh đạo trung tâm mời hội chẩn toàn Bệnh viện với các chuyên khoa đầu ngành liên quan để thống nhất phác đồ điều trị và tìm giải pháp hỗ trợ về tài chính cho bệnh nhân.

Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân không sốt, xét nghiệm máu ngoại vi không còn ký sinh trùng sốt rét, không có biểu hiện thiếu máu, tình trạng suy thận cải thiện dần, lượng nước tiểu đã trở về bình thường.

Bệnh nhân là người nước ngoài lại không có người thân nên TS.BS Ngô Chí Cương là bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cũng trở thành người thân trong suốt quá trình điều trị

Bệnh nhân là người nước ngoài lại không có người thân nên TS.BS Ngô Chí Cương là bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cũng trở thành người thân trong suốt quá trình điều trị

Theo PGS.TS.BS Đỗ Duy Cường, sốt rét là bệnh truyền nhiễm ít gặp ở miền Bắc do chúng ta đã kiểm soát khá thành công, tuy nhiên gần đây số lượng các ca bệnh sốt rét “nhập khẩu” gia tăng, chủ yếu được phát hiện từ những người đi lao động, công tác ở Châu Phi trở về.

Bên cạnh đó, các biểu hiện của bệnh cũng rất dễ gây nhầm lẫn với những bệnh khác như sốt xuất huyết Dengue, Covid-19 và các bệnh nhiễm trùng khác đang phổ biến gần đây tại Hà Nội. Do vậy vấn đề khai thác thông tin dịch tễ của bệnh nhân rất quan trọng, khi nghi ngờ bệnh nhân mắc sốt rét cần chẩn đoán bệnh sớm bằng cách soi tìm ký sinh trùng Plasmodium trong máu ngoại vi và các xét nghiệm chẩn đoán nhanh huyết thanh học. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn./.

Thy Hạt/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/cuu-song-nu-benh-nhan-nguoi-nigeria-mac-sot-ret-ac-tinh-post957120.vov