Cứu sống nữ bệnh nhân nước ngoài mắc sốt rét ác tính

Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống một bệnh nhân nữ 32 tuổi, quốc tịch Nigeria, mắc sốt rét ác tính, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Các bác sĩ cho biết, nữ bệnh nhân là giáo viên tiếng Anh, từng sinh sống tại Việt Nam 4 năm, vào nhập viện trong tình trạng nguy kịch nhưng không có bảo hiểm y tế, không có người thân.

TS.BS Ngô Chí Cương, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Nữ bệnh nhân vừa về thăm quê Nigeria (Đông Phi) vào ngày 30/4 và quay lại Việt Nam ngày 19/6. Một tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, sốt cao, rét run từng cơn, kèm đau đầu nhiều, buồn nôn, không đau bụng, đại tiện bình thường, tiểu ít hơn mọi ngày.

Bệnh nhân đến khám bệnh viện Medlatec rồi chuyển đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (trực thuộc Viện Sốt Rét Côn Trùng- Kí Sinh Trùng Trung ương) trong tình trạng thiểu niệu, cơn sốt rét run. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét trong máu phát hiện P.falciparum (3+). Mặc dù đã được điều trị thuốc đặc trị nhưng tình trạng thiểu niệu có nguy cơ diễn biến nặng hơn, do vậy bệnh nhân được chuyển tới Trung tâm Bệnh nhiệt đới.

Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng vật vã kích thích, sốt cao 39 độ C, niêm mạc nhợt, huyết áp hạ, gan to 2cm dưới bờ sườn, thiểu niệu. Chẩn đoán ban đầu là sốt rét ác tính có suy thận cấp, hết sức nguy kịch.

Sau nhiều ngày điều trị sốt rét ác tính tích cực, nữ bệnh nhân người Nigeria đã dần hồi phục.

Sau nhiều ngày điều trị sốt rét ác tính tích cực, nữ bệnh nhân người Nigeria đã dần hồi phục.

Bệnh nhân bị sốt rét ác tính nguy kịch, lại là người nước ngoài, không có bảo hiểm y tế, không có người thân nên quá trình điều trị cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn. Ngay hôm sau, bệnh nhân đã được Ban lãnh đạo Trung tâm mời hội chẩn toàn Bệnh viện với các chuyên khoa đầu ngành liên quan để thống nhất phác đồ điều trị và tìm giải pháp hỗ trợ về tài chính cho bệnh nhân.

Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân không sốt, xét nghiệm máu ngoại vi không còn ký sinh trùng sốt rét, không có biểu hiện thiếu máu, tình trạng suy thận cải thiện dần, lượng nước tiểu đã trở về bình thường.

Vượt qua những ngày nguy kịch chống lại lưỡi hái tử thần, bệnh nhân vô cùng cảm kích và gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ và Bệnh viện Bạch Mai đã cứu sống bệnh nhân vì đã sinh ra mình lần thứ 2.

Theo PGS.TS.BS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, sốt rét là bệnh truyền nhiễm ít gặp ở miền Bắc do đã kiểm soát khá thành công, tuy nhiên gần đây số lượng các ca bệnh sốt rét “nhập khẩu” gia tăng, chủ yếu được phát hiện từ những người đi lao động, công tác ở Châu Phi trở về.

Bên cạnh đó, các biểu hiện của bệnh cũng rất dễ gây nhầm lẫn với những bệnh khác như sốt xuất huyết Dengue, COVID-19 và các bệnh nhiễm trùng khác đang phổ biến gần đây tại Hà Nội. Do vậy, vấn đề khai thác thông tin dịch tễ của bệnh nhân rất quan trọng, khi nghi ngờ bệnh nhân mắc sốt rét cần chẩn đoán bệnh sớm bằng cách soi tìm ký sinh trùng Plasmodium trong máu ngoại vi và các xét nghiệm chẩn đoán nhanh huyết thanh học. Nếu được phát hiện và điểu trị kịp thời thì bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn.

Trần Hằng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/cuu-song-nu-benh-nhan-nuoc-ngoai-mac-sot-ret-ac-tinh--i660636/