Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cứu sống sản phụ thai ngoài tử cung, máu ngập trong khoang phúc mạc

Ngày 23/6, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết , bác sĩ Khoa Sản vừa phẫu thuật thành công cho một sản phụ thai ngoài tử cung thể hiếm gặp, nguy cơ tử vong cao.

Bệnh nhân nói trên là chị L.T.B.B (31 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ). Chị B. được bệnh viện tuyến trước chuyển đến với chẩn đoán đau bụng, sốc nhiễm khuẩn, viêm phúc mạc, thai 24 tuần, dọa sẩy thai.

Nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da xanh, niêm nhợt, huyết áp thấp, đau bụng nhiều. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sốc mất máu nên đã nhanh chóng tiến hành truyền máu, truyền dịch, hồi sức nội khoa tích cực.

Qua siêu âm, phát hiện một thai lớn trong lòng tử cung phải, vùng hố chậu và hạ vị phải tụ máu lượng nhiều.

Hội chẩn nhiều chuyên khoa, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán, chị B. sốc giảm thể tích do xuất huyết nội đang tiến triển/thai 24 tuần và phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Chị B. dần phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật và chuẩn bị ra viện.

Ekip phẫu thuật tiến hành thăm khám ổ bụng phát hiện có khoảng 3 lít máu tươi và máu cục ngập trong khoang phúc mạc. Đồng thời, bên phải tử cung là một sừng chột đã vỡ có chứa nhau thai bên trong, bào thai đã bị đẩy vào khoang phúc mạc.

Các bác sĩ đã nhanh chóng cắt bỏ sừng chột, vòi tử cung bên phải và lau rửa ổ bụng. Sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhân tốt hơn, sinh tồn ổn định.

Tình trạng hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, chuẩn bị ra viện .

Theo Thạc sĩ Bs Nguyễn Hữu Thời – Phó Trưởng Khoa phụ trách Khoa Phụ Sản, đây là trường hợp thai 24 tuần ở sừng chột tử cung một sừng vỡ, là một loại của thai ngoài tử cung.

Tử cung một sừng là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 4-5% các dị dạng tử cung. Tần suất khoảng 1/76.000 thai kì. Nguy cơ vỡ tử cung có thai ở sừng chột lên đến 50 - 90% và đa số (80%) sẽ vỡ ở cuối quý hai thai kì. Nếu thai kì lớn sản phụ sẽ vỡ tử cung, thai chậm tăng trưởng.

Việc phát hiện sớm dị tật này có thể tránh cho sản phụ những nguy cơ đáng tiếc khi thai phát triển lớn gây vỡ, mất máu nhiều có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Kim Hà

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/cuu-song-san-phu-thai-ngoai-tu-cung-mau-ngap-trong-khoang-phuc-mac-post1348603.tpo