Cứu sống trẻ sơ sinh bị u ngoài não khổng lồ hiếm gặp

Gốc
Sáng 25/8 Bệnh viện Nhi đồng 1 vừa thông báo đã thành công cứu sống bé sơ sinh 2 ngày tuổi bị khối u hiếm gặp được chuyển lên từ Bệnh viện Kiên Giang.

Cứu sống trẻ sơ sinh bị u ngoài não khổng lồ hiếm gặp - Ảnh 1

Bệnh nhi trước khi phẫu thuật

Bé sinh thường nặng 2,5 kg, là con thứ ba trong gia đình sống tại Hàm Ninh, Phú Quốc, Kiên Giang. Khi vừa sinh ra, bé có một khối u lớn sau cổ, sốt và được chuyển lên BV Nhi đồng 1.

Ths BS Nguyễn Kiến Mậu, Trưởng khoa Sơ sinh cho biết, bé nhập viện ngày 20/7 trong tình trạng bị nhiễm trùng máu à viêm màng não kèm theo. Khối u của bé là tình trạng thoát vị dịch và mô  não vùng chẫm cổ với đường kính gần 10 cm. Kèm theo tình trạng thoát vị bé còn bị một số dị tật xoang tĩnh mạch trên làm cho bệnh lý phức tạp hơn rất nhiều. Sau khi đưa cháu nhập viện thì người nhà bỏ rơi, BV đã nhiều lần liên lạc để hỏi thêm thông tin, xác định bệnh lý nhưng không ai bắt máy.

ThS BS Lê Bích Liên, PGD BV, đây là ca bệnh cảnh thoát vị nặng khá hiếm gặp thuộc chuyên khoa ngoại thần kinh sơ sinh. May mắn từ năm 2014, BV đã đưa các bác sĩ đi học tập  và thành lập khoa ngoại thần kinh. Ca phẫu thuật đầu tiên năm 2015 và đến nay đã phẫu thuật trên 250 ca với nhiều bệnh cảnh khó như não úng thủy, tắc não thất lên, chấn thương sọ não mức vừa phải, và một số ca thoát vị não tương tự ca này nhưng nhẹ hơn.

BS CKI Phan Minh Trí, Khoa ngoại tổng hợp và ê kíp ngoại thần kinh chia sẻ: xác định đây là ca khó nên khoa đã huy động các chuyên gia chuyên khoa hồi sức gây mê, huyết học, và ngoại thần kinh tập trung cho ca phẫu thuật. Ngày 17/8, sau hơn 4 tiếng mổ và thở máy 2 ngày, sau đó cai máy thở, trị viêm màng não với kháng sinh và dinh dưỡng nuôi ăn qua dạ dày… đến nay bé đã trong tình trạng ổn định...

Cứu sống trẻ sơ sinh bị u ngoài não khổng lồ hiếm gặp - Ảnh 2

BS Minh Trí đang kiểm tra sức khỏe của bé tại Khoa Sơ sinh BV Nhi đồng 1

Theo các BS, đây là bệnh lý có thể chẩn đoán trước sinh, do vậy, việc khám thai và tầm soát dị tật bẩm sinh trong thời kỳ bào thai rất quan trọng. Ngoài ra, những tổn thương hệ thống thần kinh thai nhi chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách phụ nữ tuổi mang thai cần có lối sống lành mạnh, phát hiện sớm bằng kỹ thuật y khoa hiện đại hiện nay, để can thiệp sớm , nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho mẹ và bé.

LÂM THỤY

Tin nóng

Tin mới