Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) vừa phát hiện một bệnh nhân bị tổn thương thần kinh trung ương do nhiễm giun đũa chó.

Bệnh nhân nhập viện trong nỗi lo bị u não, nhưng đã “thoát hiểm” sau khi phát hiện giun đũa chó đang trú ngụ trong não gây đau đầu dữ dội.

Bệnh nhân L.T.Th (nữ, 21 tuổi, quê ở Tiền Hải, Thái Bình), là công nhân may, vào điều trị trong tình trạng đau đầu vùng đỉnh ngày một nặng. Bệnh nhân dùng thuốc giảm đau chỉ đỡ được thời gian ngắn sau đó lại đau trở lại, kèm theo sốt nhẹ. Bệnh nhân được chỉ định chụp MRI sọ não để kiểm tra. Kết quả, các chẩn đoán hình ảnh đều không có khối u ở não, các chất chỉ điểm u không tăng. Riêng xét nghiệm máu cho thấy bạch cầu ái toan tăng cao 20% (trong khi giới hạn bình thường chỉ là 8%). Đặc biệt, xét nghiệm về ký sinh trùng có dương tính mạnh với giun đũa chó.

Ngay sau đó, các bác sĩ của Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu đã hội chẩn với các bác sĩ Viện Sốt rét Ký sinh trùng côn trùng trung ương và xác định bệnh nhân bị tổn thương thần kinh do nhiễm giun đũa chó. Bệnh nhân được chuyển sang điều trị tại Viện Sốt rét Ký sinh trùng côn trùng trung ương bằng các loại thuốc đặc hiệu và bệnh nhân đã dần ổn định. PGS-TS Mai Trọng Khoa - GĐ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - cho biết, bệnh nhân L.T.Th nếu không được phát hiện sớm rất dễ gây tử vong vì giun đũa chó ở trong não sẽ gây nhiều nguy cơ viêm não.

Theo các chuyên gia về ký sinh trùng, giun đũa của chó, mèo thường theo phân ra ngoài môi trường và sau 1-2 tuần các trứng này sẽ hóa phôi. Đây là giai đoạn có thể gây bệnh cho người nếu nuốt phải trứng này. Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất do hay sờ vào đất cát, nơi phát tán trứng giun do đặc tính phóng uế bừa bãi của chó, mèo. Sau khi nuốt trứng vào cơ thể, các ấu trùng giun sẽ được phóng thích, đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu di chuyển đến gan, phổi, mắt, hệ thần kinh trung ương. Tại đây, các ấu trùng có thể sống trong cơ thể người nhiều tháng đến nhiều năm.

Giun đũa chó, mèo vào nội tạng sẽ gây sốt, gan to và bị hoại tử, lách to, triệu chứng hô hấp giống như hen suyễn, có thể gây viêm cơ tim, viêm thận, tổn thương hệ thần kinh trung ương với các triệu chứng co giật, triệu chứng tâm thần kinh. Giun đũa chó, mèo chui vào mắt làm giảm thị lực, đôi khi bị lé mắt, thậm chí dẫn đến mù lòa. Tấn công vào hệ thần kinh trung ương, giun đũa chó, mèo làm sa sút trí tuệ, gây viêm não-màng não, viêm tủy, viêm mạch máu não, động kinh hay viêm dây thần kinh thị giác, viêm rễ thần kinh, gây tổn thương các dây thần kinh sọ...

Trước nguy hại của loài giun đũa chó, mèo, người dân cần ý thức khi nuôi chó, mèo. Cần dọn dẹp sạch sẽ nơi chó, mèo nằm. Phân chó, mèo phải được chôn lấp hay bỏ vào túi và vứt bỏ vào thùng rác. Không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân. Rửa tay với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo, sau khi nghịch đất cát và trước khi ăn uống, định kỳ tẩy giun cho chó, mèo.