Cứu thành công hai ngư dân ngày 29 Tết

Gốc
Sau nhiều giờ vượt qua sóng dữ, lúc 10g30’ tàu SAR 27-01 đã tiếp cận vị trí ghe cá bị nạn. Tuy nhiên lúc này thời tiết trên biển rất xấu, sóng cấp 6, cấp 7, ghe cá đã bị sóng đánh vỡ dẫn đến chìm tàu, hai thuyền viên rơi xuống nước.

Cứu thành công hai ngư dân ngày 29 Tết - Ảnh 1

Hai ngư dân được cứu. Ảnh Vietnam MRCC

Tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết, vào hồi 17g30’ ngày 07/2 (tức 29 Tết Âm Lịch), tại cảng Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cơ quan này đã tổ chức bàn giao 2 ngư dân được cứu trong vụ tai nạn tàu cá trên biển vào đúng ngày cuối cùng của năm Ất Mùi.

Theo đó, hai ngư dân bị nạn là Đỗ Thanh Hùng (Thuyền trưởng, 46 tuổi) và Cao Văn Luận (41 tuổi, cả hai cùng ngụ tỉnh Khánh Hòa). Theo lời kể lại thì hai ngư dân đang đánh cá trên biển thì bị nạn vào hồi 3g30’ cùng ngày.

Lý do là tàu đã bị dây neo cuốn vào chân vịt trong điều kiện sóng to, gió lớn, trong khi tàu lại có tải trọng nhỏ là loại ghe nhỏ. Dù lúc đó 2 ngư dân đã cố gắng khắc phục sự cố nhưng đều bất lực.

Không nhữn vậy thời tiết khu vực đang bị ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc nên có sóng to, gió lớn khiến tình trạng hết sức nguy hiểm, tàu có nguy cơ bị chìm bất cứ lúc nào tại vị trí cách Nha Trang khoảng 26 hải lý.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Cục trưởng Cục Hàng hải đã chỉ đạo Vietnam MRCC liên lạc với tàu qua điện thoại di động, tiến hành hướng dẫn các thuyền viên các phương án đảm bảo an toàn tính mạng.

Đồng thời Trung tâm điều động khẩn cấp tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 27-01 ra hiện trường. Sau nhiều giờ vượt qua sóng dữ, lúc 10g30’ cùng ngày tàu SAR 27-01 đã tiếp cận vị trí tàu bị nạn. Tuy nhiên lúc này thời tiết trên biển rất xấu, sóng cấp 6, cấp 7, tàu đã bị sóng đánh vỡ dẫn đến chìm làm hai thuyền viên rơi xuống nước.

Tàu SAR 27-01 lập tiến hành tìm kiếm và tổ chức phương án cứu nạn, kết quả đã cứu và đưa 2 thuyền viên lên tàu an toàn.

Cứu thành công hai ngư dân ngày 29 Tết - Ảnh 2

Các ngư dân nhận quà tăng của Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang. Ảnh: Vietnam MRCC cung cấp.

Tại buổi bàn giao hai thuyền viên sau đó, nhân dịp Tết Bính Thân, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang và Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã gửi tặng 2 phần quà và động viên tinh thần người bị nạn. Ngoài ra cơ quan chức năng cũng cam kết với bà con ngư dân rằng lực lượng tìm kiếm cứu nạn luôn ứng trực 24/24g và sẵn sàng ứng phó với mọi tai nạn, sự cố trên biển, đảm bảo cho bà con ngư dân nói riêng và những người đi biển nói chung được ăn Tết vui vẻ và an toàn.

Nguyễn Cường

Tin nóng

Tin mới