Cựu Thị tưởng thành phố Tokyo (Nhật Bản) Naoki Inose, nhân vật từ chức hồi cuối năm ngoái do đã nhận 50 triệu yen từ Tập đoàn bệnh viện lớn nhất Nhật Bản Tokushukai, có thể đã “lại quả” 5 triệu yen cho một đối tượng trung gian chịu trách nhiệm sắp xếp cuộc gặp giữa ông Inose với lãnh đạo tập đoàn trên, ngay sau khi bầu cử thị trưởng hồi tháng 12/2012.

Cựu thị trưởng thành phố Tokyo (Nhật Bản) Naoki Inose. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu Thị trưởng Inose, 67 tuổi, có thể đã trích 5 triệu yen trong khoản tiền 50 triệu yen từ Tập đoàn bệnh viện Tokushukai để trả cho ông Mitsuhiro Kimura, lãnh đạo nhóm chính trị cánh hữu Issuikai.

Nếu thông tin này là chính xác thì giao dịch nêu trên mâu thuẫn với lời khai của ông Inose rằng khoản tiền 50 triệu yen này “không hề động đến” sau khi người vợ quá cố của ông cất nó vào két sắt cho đến khi được hoàn trả lại.

Ông Kimura, người đã thu xếp cuộc gặp giữa ông Inose và lãnh đạo Tokushukai, Torao Tokuda, đã nói với hãng tin Kyodo rằng ông đã đề nghị vợ của Inose cho vay 5 triệu yen và sau đó đã nhận số tiền này mà không cần bất kỳ chứng từ vay mượn nào.

Ông Kimura cho biết ông đã dùng một nửa số tiền nêu trên để chi cho các khoản phí của tập đoàn. Vợ ông Inose đã qua đời vào tháng 7/2013.

Hồi tháng 9/2013 thời điểm thư ký của Inose đang chuẩn bị trả lại 50 triệu yen cho Tokushukai, người thư ký này đã nhắc đến 5 triệu yen bị thất lạc.

Ông Kimura đã nói với người thư ký này vào thời điểm đó là ông đã vay 5 triệu yen và sẽ hoàn lại số tiền này sau.

Ông Inose cho biết ông đã gặp ông Torao Tokuda, 75 tuổi, ngày 6/11/2012 và nhận 50 triệu yen từ con trai của ông này, hạ nghị sỹ Takeshi Tokuda vào ngày 20/11.

Tokushukai hiện đang là trung tâm của một vụ vi phạm pháp luật khác về bầu cử liên quan đến hạ nghị sỹ Tokuda, trong đó một số thành viên trong gia đình này bao gồm cả mẹ của ông Tokuda bị cáo buộc mua phiếu bầu trong cuộc bầu cử Hạ viện hồi năm 2012.

Ông Inose liên tục khẳng định ông đã mượn 50 triệu yen với tư cách cá nhân và số tiền này không được thông báo cho nhà chức trách với tư cách là quỹ vận động tranh cử.

Tuy nhiên, nếu số tiền này được sử dụng cho những mục đích như vậy thì vụ việc này có thể sẽ cấu thành tội phạm theo luật bầu cử công sở.

Các công tố viên bắt đầu tiến hành điều tra vụ việc và tiếp nhận khiếu nại của một nhóm công dân cho rằng số tiền này không được đưa vào báo cáo ngân sách của ông Inose dùng trong chiến dịch tranh cử thị trưởng./.