Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo

Bị cáo Trương Quốc Cường (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế) cùng 9 bị cáo khác kháng cáo trong vụ án 'Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TPHCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế)'.

Sau bản án sơ thẩm được tuyên hồi tháng 5 của Tòa án nhân dân TP Hà Nội, 10/13 bị cáo trong vụ án trên đã có đơn kháng cáo.

Trong số các bị cáo có đơn kháng cáo, chỉ bị cáo Nguyễn Thị Quyết (sinh năm 1983, cựu nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu, Công ty VN Pharma) kháng cáo kêu oan. Tại bản án sơ thẩm, bị cáo Quyết bị tuyên 6 năm tù về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Quyết cho rằng, mình không thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo chỉ làm theo những gì cấp trên chỉ đạo mà không ý thức được đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Bị cáo Trương Quốc Cường được dẫn giải tới phiên tòa cấp sơ thẩm. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Bị cáo Trương Quốc Cường được dẫn giải tới phiên tòa cấp sơ thẩm. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Các bị cáo kháng cáo còn lại xin được giảm nhẹ hình phạt và xin miễn trách nhiệm dân sự. Cũng tại bản án sơ thẩm, ông Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phiên tòa xét xử cấp sơ thẩm cho rằng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, hàng hóa bị làm giả trong vụ án là thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân, là mặt hàng đặc biệt do Nhà nước quản lý.

Các bị cáo đều có nhận thức pháp luật và có trình độ chuyên môn, tuy nhiên các bị cáo cố tình thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây bất bình trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế. Trong vụ án, các bị cáo đóng vai trò tham gia giúp sức, làm theo chỉ đạo của lãnh đạo. Hầu hết các bị cáo đều thành khẩn khai nhận tội, ăn năn hối cải, mong muốn được giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bị cáo Phạm Anh Kiệt (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn) quanh co, không thừa nhận hành vi cung cấp con dấu có nội dung “Austin Pharma Specialties Co.” của Công ty Austin Hong Kong và dấu chữ ký mang tên Luk Heung Tung cho các bị cáo khác sử dụng vào các hợp đồng nhằm hợp thức việc mua bán nhập khẩu lô thuốc H – capital.

Bản án sơ thẩm cho rằng, bị cáo Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách nhiệm vụ được giao, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, tòa cấp sơ thẩm cũng đã cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Cường theo quy định của pháp luật.

GIA KHÁNH