Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói lời sau cùng

Trước khi bước vào nghị án, Hội đồng xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã cho các bị cáo trong vụ lưu hành thuốc giả nói lời sau cùng.

Cụ thể, đứng trước bục bị cáo cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nói trước khi bị khởi tố là Thứ trưởng, nhưng bị khởi tố cho sai phạm từ thời làm Cục trưởng Cục Quản lý dược (từ năm 2008, 2009, 2010), khoảng thời gian đó rất nhiều hồ sơ.

Ông Cường cho biết, lúc đó ông mới lên đảm nhận chức vụ, tiếp quản một hệ thống văn bản, quy phạm pháp luật rất đơn giản, rất thiếu. Khi bắt đầu xây dựng hệ thống văn bản mới, các doanh nghiệp phải nộp hồ sơ nên quá tải, "anh em Cục Quản lý dược trong đó có các bị cáo ở đây phải làm việc quá tải, cơ sở vật chất thiếu thốn, trang thiết bị nghèo nàn".

"Kính đề nghị quý tòa xem xét để có thể giảm nhẹ nhất cho anh em. Trong điều kiện như vậy, họ đã là những con người rất tuyệt vời, làm việc rất mẫn cán, rất trách nhiệm, tôi là người hiểu họ rất kỹ, mong quý tòa xem xét để họ có mức án thấp nhất" – Ông Trương Quốc Cường nói.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói lời sau cùng.

Bị cáo Trương Quốc Cường cũng cho biết, khi xây dựng xong hệ thống văn bản và pháp luật, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhưng rất không may có vụ nhập thuốc giả nguồn gốc xuất xứ xảy ra. "Đặc biệt là sau khi vụ án bị khởi tố, ngành Dược chững lại, các chuyên gia từ chối thẩm định, từ chối ký hợp đồng với cục dược dẫn đến không có thuốc điều trị. Khi thiếu, thậm chí khi gia hạn số đăng ký, ngành Y tế, lãnh đạo Bộ Y tế không dám gia hạn…, đấy là một nỗi buồn. Tất cả đều sợ, từ nhân viên y tế đến lãnh đạo Bộ....Với lý do đó, mong quý tòa xem xét điều kiện khách quan, chủ quan, mức độ, cho anh em được hưởng mức án phù hợp tạo điều kiện cho ngành Dược sớm hồi phục, mặc dù phải hàng chục năm sau mới có thể hồi phục lại" – cựu Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Theo ông Cường trước đây một năm thì có thể 4 - 5 nghìn số đăng ký để sản xuất, hiện nay năm 2019 được 98 số đăng ký, 2020 được 96 số đăng ký, 2021 vừa rồi là 99 số đăng ký, không thể có thuốc cho người dân, hậu quả rất nặng nề. "Đối với tôi cả đời phấn đấu, rất ý thức về ngành Dược, là ngành cấp phép rất nhạy cảm, rất tự rèn mình, rất ý thức mình nhưng rất không may có chuyện này xảy ra, dẫn đến hôm nay đứng ở vòng lao lý, đấy là nỗi mất mát lớn nhất, to lớn nhất không có gì so được. Vì vậy đề nghị, xin quý tòa xem xét mọi khía cạnh, điều kiện sao cho tôi có mức án không mang thêm đau khổ cho tôi, gia đình tôi" – bị cáo Trương Quốc Cường nói lời sau cùng.

Các bị cáo còn lại đều mong muốn Hội đồng xét xử xem xét, có mức án phù hợp để họ sớm có cơ hội hòa nhập với xã hội.

Hội đồng xét xử tuyên bố kết thúc phần tranh luận, bước vào nghị án. 14h ngày 19/5, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

Minh Thư

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/video-cuu-thu-truong-truong-quoc-cuong-noi-loi-sau-cung-5686606.html