Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu Thủ tướng Anh: Cuộc chiến Ukraine khiến vị thế thống trị của phương Tây bước vào giai đoạn kết thúc

Cựu Thủ tướng Anh nhận định phương Tây đang đi tới sự kết thúc của vị thế thống trị, trong khi đó Trung Quốc đang vươn lên trở thành một siêu cường.

Hãng tin Reuters ngày 17-7 dẫn lời cựu Thủ tướng Anh, ông Tony Blair, nói rằng cuộc xung đột ở Ukraine cho thấy sự thống trị của phương Tây sắp kết thúc trong khi Trung Quốc (TQ) vươn lên vị thế siêu cường trong quan hệ đối tác với Nga.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Ảnh: PA

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Ảnh: PA

Theo ông Blair, người giữ chức Thủ tướng Anh giai đoạn 1997 - 2007, thế giới đang ở trong một bước ngoặt lịch sử có thể so sánh với sự kiện Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc hay sự tan rã của Liên Xô. Tuy nhiên ở bước ngoặt hiện tại, phương Tây rõ ràng không có ưu thế.

“Chúng ta đang đi tới sự kết thúc của vị thế thống trị chính trị và kinh tế của phương Tây” - ông Blair nói trong một bài giảng có tựa đề "Sau Ukraine, bài học gì cho lãnh đạo phương Tây?" tại Quỹ Ditchley.

“Thế giới sẽ ở trong tình trạng ít nhất là lưỡng cực và có thể là đa cực. Sự thay đổi địa-chính trị lớn nhất trong thế kỷ này sẽ đến từ TQ chứ không phải Nga" - cựu Thủ tướng Anh phát biểu.

Ông cho rằng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine, “đối với một bộ phận lớn người dân phương Tây, mức sống đang trì trệ”. Trong khi đó, nền chính trị phương Tây đang rối loạn, mang tính đảng phái nhiều hơn, xấu xí hơn và không hiệu quả, vốn được thúc đẩy bởi phương tiện truyền thông xã hội, đã "ảnh hưởng đến cả vấn đề trong nước và quốc tế".

Đồng thời, ông Blair nói rằng cuộc xung đột tại Ukraine đã phơi bày một thực tế rằng phương Tây không thể dựa vào TQ "để hành xử theo cách mà chúng ta cho là hợp lý".

“Vị thế siêu cường của TQ là điều tự nhiên và hợp lý. Nó không phải là Liên Xô” - ông Blair nhận định cũng như nói thêm rằng đồng minh của TQ có thể là Nga và Iran.

“Phương Tây không nên để TQ vượt mặt về mặt quân sự. Chúng ta nên tăng chi tiêu quốc phòng và duy trì ưu thế quân sự. Mỹ và các đồng minh phải đủ vượt trội để đáp ứng bất kỳ tình huống hoặc loại xung đột nào và trong mọi lĩnh vực” - ông nói thêm.

Theo hãng tin Reuters, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã làm hàng nghìn người thiệt mạng và gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong quan hệ giữa Nga và phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

VĨNH KHANG