Cựu Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố ông sẽ rời bỏ chiếc ghế nghị sĩ Quốc hội ngay lập tức, kích hoạt một cuộc bầu cử.

Theo trang tin CNN, ông Cameron đã phục vụ trong Quốc hội từ năm 2001 và mới từ chức Thủ tướng Chính phủ sau cuộc bỏ phiếu Brexit tháng 6 vừa qua. Trước đó, ông đã tuyên bố "muốn tiếp tục" trong vai trò của mình như là một nghị viên thứ yếu sau khi rời khỏi phố Downing, nhưng một vai trò như vậy là không ổn.

"Theo quan điểm của tôi, việc tôi từ chức Thủ tướng và những thực tế chính trị hiện đại khiến tôi rất khó tiếp tục ở cương vị nghị sĩ ghế sau mà không có nguy cơ đi chệch hướng các quyết định quan trọng nằm ở phía trước của người kế nhiệm tôi tại Downing Street và chính phủ", ông nói trong một tuyên bố hôm qua, 12/9.

"Tôi hoàn toàn ủng hộ bà Theresa May và có đầy đủ niềm tin rằng nước Anh sẽ phát triển mạnh dưới sự lãnh đạo mạnh mẽ của bà. Bây giờ tôi mong một cuộc sống bên ngoài Westminster, nhưng hy vọng sẽ tiếp tục tham gia một phần vào các dịch vụ công và có đóng góp thực sự, hữu ích cho đất nước tôi yêu", ông nói.

Cuu thu tuong Cameron quyet dinh roi Quoc hoi - Anh 1

Cựu thủ tướng Anh David Cameron

Ông Cameron, 49 tuổi, đã trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ vào năm 2005 và Thủ tướng Chính phủ trong năm 2010. Ông cho biết, ông đã trao đổi với người kế nhiệm mình trước khi công khai quyết định.

Dưới sự lãnh đạo của Cameron, đảng Bảo thủ giành được chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2010, kết thúc 13 năm "thống trị" của đảng Lao động trong chính phủ. Trong thời gian ông làm Thủ tướng, ông đã trình luật hôn nhân đồng tính vào năm 2013 và loại bỏ nguy cơ đòi độc lập của Scotland sau một cuộc trưng cầu năm 2014. Ông cũng đã lãnh đạo đảng giành chiến thắng cuộc bầu cử thứ hai liên tiếp vào năm ngoái nhưng tuyên bố không có ý định ở lại nhiệm kỳ thứ ba.

Ông Cameron hiện đang tập trung vào tương lai. Ông cho biết, muốn tiếp tục vận động về các vấn đề địa phương, quốc gia và quốc tế, những vấn đề đã từng là một phần công việc của ông trên cương vị thủ tướng mà ông nghĩ có thể tạo ra những thay đổi tốt đẹp.

Vân An