(Kienthuc.net.vn) - Cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo khẳng định sự trong sạch của mình trong bức tâm thư gửi tới người bạn thân thiết, cựu đại biểu Quốc hội TQ Ng Hong-mun.

Trong một bài báo trên Ming Pao ra ngày 18/1, ông Ng đã tiết lộ một số tâm tình của ông Ôn được thể hiện ở bức tâm thư trên.

“Tôi không bao giờ tham gia và sẽ không tham gia vào một thỏa thuận nhằm lạm dụng quyền lực của mình để tư lợi cá nhân. Tôi có thể khẳng định điều đó bởi vì không có bất cứ lợi ích nào có thể lay chuyển được con người tôi”, ông Ôn viết trong bức thư gửi tới Ng Hong-mun hôm 27/12/2013.

Ông Ôn Gia Bảo thời làm Thủ tướng.

Theo đó, ông Ôn hi vọng rằng, việc làm này của mình sẽ giúp mọi người hiểu hơn về con người ông. Đồng thời, đó cũng là cách ông dặp tắt tin đồn về việc gia đình ông đã tích lũy được khối tài sản kếch xù trong nhiệm kỳ đầu của ông.

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 10/2012 sau khi tờ báo Mỹ The New York Times đưa tin rằng, gia đình ông Ôn Gia Bảo sở hữu khối tài sản bí mật lên tới 2,7 tỷ USD.

“Tôi muốn đi đến cuối hành trình trên thế giới một cách tốt đẹp. Tôi đến thế giới với hai bàn tay trắng và hi vọng rằng tôi cũng sẽ ra đi một cách trong sạch”, trích dẫn tâm sự của ông Ôn.

Zhang Lifan, một chuyên gia phân tích chính trị, cho hay ông Ôn có lý do chính đáng để bận tâm tới cáo buộc này trong bối cảnh Tổng Bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc kiêm Chủ tịch Tập Cận Bình đang phát động mạnh mẽ chiến dịch chống tham nhũng trong hàng ngũ lãnh đạọ nước này.

“Các cáo buộc của truyền thông đối với ông Ôn và gia đình không hẳn là bịa đặt. Tài sản của họ (gia đình ông Gia Bảo) có thể bị tịch thu bởi các đối thủ của ông này trong một cuộc đấu tranh quyền lực”, ông Zhang lý giải.

Thanh Nga (theo SCMP)