Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu mắc bệnh hiếm gặp

Gốc

- Con gái của Cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu ngày hôm qua (6/11) cho biết, cha cô hiện đang mắc phải một căn bệnh thần kinh hiếm gặp khiến việc đi lại khó khăn hơn.

Trên chuyên mục hàng tuần của tờ Straits Times, bà Lý Vỹ Linh nói rằng, Ông Lý Quang Diệu, cựu Thủ tướng Singgapore từ 1959 – 1990, đã được chẩn đoán mắc bệnh thần kinh ngoại biên cảm giác, một chứng bệnh ảnh hưởng tới dây thần kinh bên ngoài hệ thần kinh trung ương và ảnh hưởng tới việc giữ thăng bằng.

“Có ngày ông đi lại khá vững vàng nhưng cũng có ngày mất thăng bằng”, bà Vỹ Linh – một bác sỹ y khoa kiêm giám đốc Viện Khoa học thần kinh Quốc gia Singapore cho biết. Bị mất cảm giác ở chân đồng nghĩa với việc ông gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng”.

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu

Theo bà Vỹ Linh, não và các cơ của ông Lý, năm nay đã 88 tuổi, vẫn hoạt động bình thường và ông vẫn đi bộ bằng máy tập mỗi ngày 3 lần để cải thiện thăng bằng.

“Tôi nghĩ, được điều trị bằng thuốc và chỉ cần chú ý một chút, ông có thể tiếp tục phục vụ đất nước và thế giới”, bà Vỹ Linh nói.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh thần kinh ngoại biên cảm giác nhưng bà Vỹ Linh không cho biết cụ thể nguyên nhân bệnh của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Ông Lý Quang Diệu đã từ chức Bộ trưởng nội các đầu năm nay nhưng vẫn là nghị sỹ quốc hội và thường xuyên công du nước ngoài gặp gỡ lãnh đạo các quốc gia.

Ông trở thành Thủ tướng Singapore năm 1959 và giữ chức vụ này cho tới năm 1990. Dưới sự lãnh đạo của ông, Singapore từ một cảng biển nhỏ ngủ quên đã vươn mình thành một xã hội hiện đại gần như không có tham nhũng, một điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Lý Hiển Long, con trai của ông hiện đang là Thủ tưởng Singapore.

Minh Phạm (Theo China Daily)

Nguồn TT&CS: http://bee.net.vn/channel/1987/201111/Cuu-Thu-tuong-Singapore-Ly-Quang-dieu-bi-benh-1816166/