Cựu Thủ tướng Thái Lan đòi giải tán chính phủ và cải cách trước bầu cử

Gốc
Ngày 3/5, tức hai ngày trước cuộc tuần hành “đệm” (5/5) cho “cuộc chiến toàn diện cuối cùng” dự kiến diễn ra vào ngày 14/5, phe đối lập ở Thái Lan đã có những đòn phản công đầu tiên bằng tuyên bố đòi giải tán chính phủ và cải cách trước tổng tuyển cử do cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Chính trường xứ sở chùa Vàng lại “nóng rực” với những cáo buộc và chỉ trích lẫn nhau giữa các phe cánh, đảng phái.

Phát biểu trong cuộc họp báo của đảng Dân chủ đối lập được thực hiện vào sáng 3/5, cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nhấn mạnh rằng, cuộc bầu cử này sẽ không chấm dứt được khủng hoảng chính trị đang leo thang ở xứ sở chùa Vàng. Ông Abhisit Vejjajiva không hề nhắc lại lời kêu gọi thỏa hiệp với chính phủ mà ông đưa ra trước đó một tuần mà thay vào đó là tuyên bố rằng, Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra nên từ chức trước khi diễn ra tổng tuyển cử vào cuối năm nay.

Kế hoạch mà cựu Thủ tướng đưa ra là toàn bộ nội các Thái Lan sẽ tự nguyện làm đơn xin từ chức, mở đường cho việc thành lập một chính phủ “trung gian” với nhiệm vụ là kiểm soát và tổ chức các cuộc đàm phán về cải tổ, cải cách hệ thống chính trị. Chính phủ lâm thời này, theo ông Abhisit Vejjajiva sẽ chỉ hết trách nhiệm và chuyển giao quyền lực cho chính phủ “trung gian” sau khi người dân tiến hành bầu chọn. Trả lời phỏng vấn, cựu Thủ tướng còn khẳng định, đề xuất này của ông có thể được xem như là yêu sách để đảng Dân chủ đối lập tham gia cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Ông Abhisit Vejjajiva nói: “Bà Yingluck phải biết hy sinh bằng cách tự rút lui. Tôi không dám chắc về sự thành công mà kế hoạch này đưa ra nhưng xét một cách toàn diện thì khi mọi yêu cầu được đáp ứng, phe đối lập mới có thể tiếp tục tham gia hoạt động trên chính trường…”.

Giới quan sát nhận định, tuyên bố mà cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) và chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra đạt được thỏa thuận về ngày tổng tuyển cử mới (20/7) cho thấy đảng Dân chủ đối lập đang tìm mọi cách phá cuộc bầu cử sắp tới. Hôm 1/5, cựu Phó Thủ tướng đồng thời là thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban đã tuyên bố chọn ngày 14/5 để tiến hành “cuộc chiến toàn diện cuối cùng” chống chính phủ.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đưa ra yêu cầu thành lập chính phủ “trung gian” và cải cách trước tổng tuyển cử vào tháng 7.

Ông Suthep Thaugsuban còn khẳng định: “Cuộc chiến này sẽ kéo dài từ 2 đến 5 ngày và sau đó những người biểu tình sẽ làm điều đó một cách dứt khoát”. Mặc dù không tiết lộ địa điểm diễn ra cuộc tuần hành hay kế hoạch cụ thể của Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) song ông Suthep Thaugsuban vẫn khẳng định, đây là chiến dịch lớn nhằm giành lại quyền lực. Đồng thời, thủ lĩnh biểu tình cũng cho biết sẽ có hai cuộc tuần hành “đệm” cho “cuộc chiến toàn diện cuối cùng” này diễn ra vào ngày 5/5 và 13/5. Nguồn tin từ tờ Bangkok Post còn cho biết, cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã thực hiện một loạt cuộc gặp “con thoi” với các phe đối lập bao gồm các đảng, tổ chức chính trị và cả quân đội để “đả thông” tư tưởng trước khi ông đưa ra đề xuất của mình. Hiện chưa có phản ứng nào từ phía lãnh đạo các đảng phái khác và các tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang Thái Lan. Còn chính phủ tạm quyền Thái Lan thì thể hiện sự phản đối bằng tuyên bố của Phó Thủ tướng Pongthep Thepkanchana rằng đề xuất của ông Abhisit Vejjajiva là bất khả thi vì không có điều khoản này trong hiến pháp nước này cho phép thành lập chính phủ hay Thủ tướng “trung gian”.

Được biết, chính phủ của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra đang trải qua thời kỳ khó khăn bởi những cáo buộc tham nhũng, lạm dụng chức quyền, quản lý kém nhằm vào Thủ tướng và các thành viên nội các. Đặc biệt ngày 6/5 cũng là ngày cuối cùng tòa án Hiến pháp Thái Lan xem xét các chứng cứ và nghe điều trần về vụ kiện với cáo buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra thuyên chuyển Tổng Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia không hợp lệ. Đây là phiên tòa được dư luận chú ý bởi ảnh hưởng tới vận mệnh chính trị của Thủ tướng Thái Lan. Dự kiến tòa có thể ra phán quyết ngay trong ngày hoặc chậm nhất là đến ngày 13/5, tức một ngày trước “cuộc chiến toàn diện cuối cùng” của lực lượng đối lập

Tin nóng

Tin mới