Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin sẽ được ân xá?

Gốc
Báo chí Thái Lan ngày 16/11 đưa tin, nội các Thái Lan đã thông qua một sắc lệnh ân xá mà có thể trực tiếp mở đường cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trở về nước. Phe đối lập đã phản ứng gay gắt về lệnh ân xá này.

-

Sắc lệnh ân xá trên được thông qua trong một phiên họp bí mật mà không có sự tham gia của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin, do bà đang thị sát một tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Theo Sắc lệnh này, đối tượng được hưởng ân xá là những người từ 60 tuổi trở lên và bị tuyên phạt dưới 3 năm tù. Hơn nữa, lệnh ân xá không đòi hỏi người bị kết án phải ngồi tù một thời gian trước khi hưởng lệnh ân xá. Tuy nhiên, sắc lệnh này cần phải được Nhà Vua Bhumibol Adulyadej phê chuẩn vào ngày 5/12 tới.

Tờ Bangkok Post nhận định, với sắc lệnh này, ông Thaksin sẽ được ân xá mà không phải chấp hành án tù lấy một ngày. Trong khi đó, phát ngôn viên của đảng Dân chủ Sakoltee Phattiyakul dự báo rằng động thái trên sẽ làm cho tình hình chính trị ở Thái Lan thêm căng thẳng. Nghị sĩ đảng Dân chủ Sirichok Sopha cho rằng lệnh ân xá này "sẽ là một điều buồn cho Thái Lan và nhà nước pháp quyền", góp phần gây chia rẽ sâu sắc hơn.

Ông Thaksin, 62 tuổi, bị kết án năm 2008 vì lạm dụng quyền lực khi còn là thủ tướng để giúp vợ mua một miếng đất ở Băngcốc. Ông Thaksin rời Thái Lan trước khi tòa ra phán quyết và sống lưu vong từ đó đến nay.

Minh Đức

Tin nóng

Tin mới