Dư luận Thái Lan đã có phản ứng khác nhau sau khi nội các nước này thông qua sắc lệnh ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, mở đường để ông này có thể trở về quê hương.

Mặc dù lệnh ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra còn phải được nhà vua Bhumibol Adulyadej phê chuẩn mới có hiệu lực, nhưng đang tác động không nhỏ tới chính trường nước này.

Nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin Shinawatra chưa xác nhận hay bình luận về thông tin kể trên. Tuy nhiên, nếu được xác nhận thì lệnh ân xá này sẽ gây biến động trên chính trường thời gian tới.

Được biết, khi lệnh ân xá được thông qua tại nội các, bà Yingluck Shinawatra đang có mặt tại hiện trường để cùng mọi người chống lũ. Thủ tướng Yingluck Shinawatra tuyên bố, tình hình lũ lụt đã ổn định hơn và người dân đã dần trở lại nhịp sống trước đây. Tuy nhiên, bà Yingluck Shinawatra cũng thừa nhận, việc khôi phục các khu vực bị ngập ở phía Tây Bangkok trở lại bình thường phải tới cuối năm và đã chỉ thị cho các cơ quan hữu quan tăng cường tốc độ đào kênh, hồ để chứa nước. Thủ tướng Yingluck Shinawatra cũng cho rằng, Bangkok có thể vẫn bị lụt vào năm tới, cho dù mực nước đang giảm mạnh tại một số nơi trong thủ đô.

Giới truyền thông cho biết, các nhà làm luật thuộc đảng cầm quyền vừa trình lên quốc hội đề xuất thảo luận di dời thủ đô để tránh lũ sau này. Đề xuất di dời thủ đô được đưa ra sau khi trận lụt lịch sử ở Thái Lan đã khiến 562 người thiệt mạng