Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck trước nguy cơ bị tòa ra trát truy nã

Gốc
Bà Yingluck Shinawatra đang đối mặt với nguy cơ bị bắt giữ sau khi không xuất hiện tại phiên tòa tuyên án vào sáng 25/8. Có thông tin nói bà đã trốn ra nước ngoài, nhưng luật sư của bà đã lên tiếng phủ nhận.

Theo dự kiến, sáng 25/8, Tòa tối cao Thái sẽ ra phán quyết cuối cùng kết luận bà Yingluck có phạm tội cẩu thả hay không trong chương trình trợ giá lúa gạo do bà chủ trương. Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể ở tù 10 năm và bị bắt giữ ngay tại tòa.

Tuy nhiên, phiên tòa đã không thể diễn ra như dự kiến vì bà Yingluck vắng mặt. Luật sư Norwait Lalaeng đại diện cho cựu Thủ tướng nói bà Yingluck bị "xây xẩm mặt mày" nên không thể đến tòa được. Ông không xuất trình được giấy chứng nhận của bác sĩ, nên Tòa tối cao bác bỏ.

Hãng Reuters dẫn thông cáo của Tòa tối cao: "Chúng tôi không nghĩ bị cáo bị bệnh. Bà ta đang trốn, thậm chí đã cao bay xa chạy. Chúng tôi đã dời ngày tuyên án sang ngày 27/9".

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck trước nguy cơ bị tòa ra trát truy nã - Ảnh 1

Những ủng hộ viên của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra tập trung trước tòa sáng 25/8 (Ảnh: Reuters)

Luật sư Lalaeng, cho biết không thể xác nhận thân chủ có còn ở Thái Lan hay không. Được biết, lần cuối cùng người ta thấy bà Yingluck là ở chùa Rakhang Kositaram ngày 23/8 khi bà đang cúng dường công đức.

Về phía Bộ Ngoại giao Thái, đại diện cơ quan xuất nhập cảnh cho biết không có bằng chứng cho thấy bà Yingluck đã xuất cảnh.

Hơn 4.000 cảnh sát cùng nhiều chốt kiểm soát an ninh đã được dựng lên xung quanh khu vực tòa án. Phía trước tòa án, hàng ngàn người ủng hộ bà Yingluck đã tập trung từ sáng sớm. Với việc bị Tòa tối cao ra trát truy nã vì không đến dự phiên xử, cựu Thủ tướng Yingluck có thể sẽ bị bắt nếu còn ở tại Thái Lan.

Thủy Tiên

Tin nóng

Tin mới