Cựu tình báo quân sự Nga chết bí ẩn tại Mỹ

Gốc
Truyền thông Nga đưa tin, cựu Đại tá tình báo hải ngoại Alexander Poteyev đã chết tại Mỹ.

Thông tin về cái chết của Alexander Poteyev hiện đang được xác minh. Nhưng có một giả thuyết khác cho rằng đây chỉ là tin đồn.

Không có xác nhận chính thức về việc cựu Đại tá tình báo hải ngoại Nga Alexander Poteyev, người chạy trốn sang Mỹ và bị kết án vắng mặt vì tội phản quốc ở Nga thực sự đã chết ở Mỹ. Nhưng đã có nguồn tin thông báo về tin này.

Tuy nhiên, nó có thể là thông tin sai lệch được cố ý đưa ra. Những người nắm trong tay kẻ phản bội hữu ích, đôi khi làm như vậy để người ta nhanh chóng quên anh ta.

Cơ quan Tình báo hải ngoại (SVR) của Nga không bình luận về thông tin cái chết của Alexander Poteyev.

Cựu tình báo quân sự Nga chết bí ẩn tại Mỹ - Ảnh 1

Poteyev (vòng tròn đỏ) trong một bức ảnh cũ.

Poteyev, một cựu đại tá trong Cơ quan Tình báo Hải ngoại của Nga, đã tiết lộ các bí mật quốc gia cho giới chức Mỹ, dẫn tới việc 10 điệp viên Nga tại Mỹ bị bại lộ.

Trong số 10 điệp viên Nga bị lộ và bị trục xuất sau đó tại Mỹ có nữ điệp viên xinh đẹp Anna Chapman, người sau đó trở thành ngôi sao tại Nga.
Vụ bại lộ trên đã dẫn tới cuộc trao đổi điệp viên lớn nhất giữa Nga và Mỹ kể từ thời Chiến tranh Lạnh. 10 điệp viên Nga đã bị trục xuất về nước để đổi lấy 4 người bị bắt giữ với cáo buộc làm tình báo cho phương Tây tại Nga.

Poteyev đã chạy trốn tới Mỹ ngay trước khi giới chức Mỹ công bố phá vỡ đường dây điệp viên Nga. Một tòa án ở Moscow vào năm 2011 đã kết án vắng mặt Poteyev 25 năm tù giam vì tội phản quốc và đào ngũ. Poteyev bị xem là một trong những kẻ phản bội tồi tệ nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Trong phiên tòa xét xử Poteyev, nữ điệp viên Chapman cho biết cô bị bắt tại New York sau khi một điệp viên Mỹ đóng giả một điệp viên Nga nhận dạng mình với một mật mã mà chỉ Porteyev và một người khác biết.

Poteyev có 2 con và một số nguồn tin cho biết 2 người này cũng đã chạy đến Mỹ trước khi người cha đào ngũ.

Hòa Hậu (t/h)

Tin nóng

Tin mới