Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu tổng thống Bờ Biển Ngà bị bắt

Gốc

TPO - Hôm nay (30-11), cựu tổng thống Bờ Biển Ngà- Laurent Gbagbo - bị bắt giữ theo lệnh của Tòa án Hình Sự Quốc tế (ICC) tại Hague, Hà Lan, hãng tin Reuters đưa tin.

> Tổng thống mãn nhiệm Bờ Biển Ngà bị bắt như thế nào?

TPO - Hôm nay (30-11), cựu tổng thống Bờ Biển Ngà- Laurent Gbagbo - bị bắt giữ theo lệnh của Tòa án Hình Sự Quốc tế (ICC) tại Hague, Hà Lan, hãng tin Reuters đưa tin.

Cựu tổng thống Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo.

Cựu tổng thống Laurent Gbagbo là cựu lãnh đạo đầu tiên của Bờ Biển Ngà bị xét xử tại ICC kể khi thành lập năm 2002. Chiếc máy bay chở ông Gbagbo đã hạ cánh ở sân bay Rotterdam, Hà Lan lúc 2h44 (giờ địa phương).

Tháng trước, ICC mở cuộc điều tra về các vụ giết người, hãm hiếp, lạm dụng quyền lực và một số tội khác trong cuộc xung đột vũ trang kéo dài bốn tháng tại nước này, mà ông Gbagbo bị cáo buộc gây ra. Ông Gbagbo đã từ chối chuyển giao quyền lực cho ông Alassane Ouattara- người được quốc tế công nhận là chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Bờ Biển Ngà năm ngoái.

Cuộc xung đột ra kéo dài bốn tháng gây ra sự bế tắc chính trị ở Bờ Biển Ngà và chỉ kết thúc khi lực lượng ủng hộ ông Ouattara, do Pháp hậu thuẫn, bị bắt giữ vào 11-4-2011. 3.000 người thiệt mạng và hơn một triệu người phải rời bỏ nhà cửa trong cuộc nội chiến này.

Khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11-2010, ông Gbagbo gây áp lực buộc ông Ouattara phải ra đi. Nhưng kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy, ông Ouattara đã giành chiến thắng.

Ông Gbagbo cũng bị cáo buộc là kích động các cuộc tấn công vào người nước ngoài trong nỗ lực tìm cách nâng cao uy tín chính trị của mình.

Hiện, ICC vẫn chưa tiết lộ thêm bất cứ thông tin gì về cựu tổng thống Gbagbo.

Nguyễn Thủy
Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/quoc-te/559687/cuu-tong-thong-bo-bien-nga-bi-bat-tpod.html