Cựu tổng thống Hàn Quốc sốc, chưa rời Nhà Xanh sau phế truất

Gốc
Một ngày sau phán quyết phế truất của tòa án Hiến pháp Hàn Quốc, cựu Tổng thống Park Geun Hye vẫn ở trong Nhà Xanh và tiếp tục giữ im lặng.

Trợ lý của bà Park và các nhà quan sát cho biết bà có thể cần thời gian để đối mặt với phán quyết lịch sử tước đi các đặc quyền của một tổng thống Hàn Quốc, chuẩn bị đối mặt với cuộc điều tra sắp tới của các công tố viên hay hàng loạt chỉ trích của dư luận.

“(Cựu) tổng thống bị sốc và có thể cần thời gian để đối mặt với những gì đã xảy ra”, Yonhap dẫn lời một trợ lý giấu tên của bà Park nói.

Trong phán quyết được công bố hôm 10/3, tòa án Hiến pháp cho biết hành vi phạm pháp của bà Park “nghiêm trọng không thể dung thứ” và việc bảo vệ Hiến pháp bằng cách phế truất bà mang lại lợi ích “rất lớn”.

Cựu tổng thống cùng người bạn thân lâu năm Choi Soon Sil bị buộc tội âm mưu gây áp lực để các công ty đóng góp một số tiền lớn vào 2 quỹ phi lợi nhuận do Choi lập ra. Đồng thời, tòa khẳng định bà Park đã phạm luật khi cho phép bà Choi can thiệp công việc của chính phủ.

Cựu tổng thống Hàn Quốc sốc, chưa rời Nhà Xanh sau phế truất - Ảnh 1

Nhà riêng của bà Park Geun Hye ở Samseong-dong, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Sau phán quyết, bà Park dự kiến sẽ trở về nhà riêng ở khu Samseong-dong, quận Gangnam, phía nam thủ đô Seoul. Tuy nhiên, theo các trợ lý, bà Park vẫn ở trong Nhà Xanh vì nhà riêng của bà cần được sửa chữa và tăng cường an ninh. Cựu tổng thống được cho là sẽ chuyển về nhà vào ngày 12 hoặc 13/3.

Bà Park sống tại nhà riêng ở Sameong-dong từ năm 1990 đến 2013 trước khi chuyển đến Nhà Xanh để nhậm chức tổng thống. Ngôi nhà riêng này được xây dựng cách đây 3 thập kỷ.

Từ nay đến cuộc bầu cử tổng thống mới của Hàn Quốc, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2017, Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo Ahn tạm thời nắm quyền tổng thống.

Mai Anh

Tin nóng

Tin mới