Cựu Tổng thống Peru thiệt mạng do tự sát trước khi bị cảnh sát bắt

Gốc
Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia đã dùng súng tự sát trong lúc cảnh sát ập tới nhà để bắt giữ ông với cáo buộc nhận hối lộ vào thời gian tại chức, theo Đài Telesur hôm 17.4.

Cựu tổng thống Alan Garcia - Ảnh: Reuters

Trong lúc cảnh sát gõ cửa nhà riêng vào sáng 17.4, ông Garcia tự nhốt mình vào phòng và khóa trái cửa trước khi dùng súng bắn vào đầu.

Ông được đưa đến bệnh viện ngay lập tức nhưng tử vong vài giờ sau đó.

Ông Garcia đã được bầu làm tổng thống Peru 2 nhiệm kỳ, lần lượt từ năm 1985-1990 và sau đó là năm 2006-2011. Nhà cựu lãnh đạo đang bị điều tra vì tội nhận hối lộ liên quan đến Tập đoàn Odebrecht của Brazil.

Tổng thống George W.Bush tiếp người đồng cấp Alan Garcia tại Nhà Trắng - Ảnh: Sứ quán Peru

Cựu tổng thống đã xin tị nạn tại Uruguay hồi tháng 11 năm ngoái nhưng bị từ chối. Đến ngày 16.4, một thẩm phán ở Lima ra lệnh bắt giữ ông Garcia.

Các công tố viên cáo buộc ông Garcia nhận hối lộ từ Tập đoàn Odebrecht để đổi lấy hợp đồng vận tải giao thông công cộng cho thủ đô Lima. Ông khẳng định mình vô tội và chỉ là "nạn nhân của một cuộc thanh trừng chính trị".

Toàn bộ 5 cựu tổng thống gần đây của Peru đều đang lãnh án tù hoặc bị điều tra vì tội tham nhũng. Trong đó, cựu lãnh đạo Pedro Pablo Kuczynski (nhiệm kỳ 2016-2018) cũng bị tố có liên quan đến bê bối Odebrecht.

Thụy Miên