Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu tổng thống Philippines Benigno Aquino qua đời

Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã qua đời hôm 24/6, ở tuổi 61, sau khi nhập viện ở thành phố Quezon.

Thường được biết đến với cái tên "Noynoy", ông Aquino là tổng thống thứ 15 của Philippines, phục vụ từ năm 2010 đến năm 2016 sau cái chết của mẹ ông, cựu Tổng thống và biểu tượng dân chủ Corazon Aquino.

Ông qua đời tại Trung tâm Y tế Capitol gần thủ đô Manila, Hãng thông tấn Philippines PNA đưa tin. Không có thông tin về bệnh án của ông Aquino.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Marvic Leonen, người được Aquino bổ nhiệm vào năm 2012, xác nhận cái chết trong một tuyên bố, theo PNA.

“Tôi vô cùng đau buồn khi biết tin cựu Tổng thống Benigno S. Aquino qua đời vào sáng nay 24/6. Thật vinh dự khi được phục vụ cùng anh ấy.", Ông Leonen bày tỏ.

Nhiều chính trị gia Philippines đã bày tỏ tình cảm, trong đó mô tả ông Aquino là "người đàn ông thực thụ", hết mình phụng sự đất nước; đồng thời gửi lời chia buồn tới gia quyến ông Aquino.

Ông Benigno Aquino tại Dinh Tổng thống năm 2016. Ảnh: Jes Aznar / nytimes.

Là một nhà kinh tế được đào tạo bài bản, ông Aquino đã làm việc trong công ty chuyên kinh doanh đường của gia đình trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình vào năm 1998. Ông từng ba nhiệm kì với tư cách là dân biểu trước khi trở thành thượng nghị sĩ vào năm 2007.

Ông Aquino sinh ngày 8/2/1961 là con trai duy nhất của biểu tượng dân chủ, thượng nghị sĩ Benigno "Ninoy" Aquino và cựu Tổng thống Corazon. Cha ông, một thượng nghị sĩ phản đối sự cai trị của nhà độc tài Ferdinand Marcos, bị ám sát vào năm 1983, sau khi từ bỏ cuộc ống lưu vong ở Mỹ trở về.

Mẹ của ông qua đời vào tháng 8/2009, người nắm quyền Tổng thống Philippines từ năm 1986 - 1992.

Một tháng sau khi mẹ qua đời, ông Aquino tuyên bố tranh cử tổng thống, nói, những người ủng hộ mẹ ông đã hối thúc ông tranh cử và tiếp tục sự nghiệp do cha mẹ ông khởi xướng để thúc đẩy dân chủ ở Philippines.

Ông thắng cử vang dội năm 2010, thuyết phục được các cử tri rằng, ông phù hợp về mặt đạo đức với cương vị và sẽ đại diện cho những người dân Philippines bình dân. Ông Aquino không lập gia đình và sống với 4 chị em gái.

Ông Rodrigo Duterte- Tổng thống Philippines đương nhiệm, kế nhiệm ông Aquino vào năm 2016.

Huy Anh/CNN, NYTimes, PNA.

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/quoc-te/tin-tuc/cuu-tong-thong-philippines-benigno-aquino-qua-doi-107793.html