Cựu Tổng thống Sri Lanka có thể sẽ rời Singapore sang Thái Lan

Theo nguồn tin của Reuters, cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa, 73 tuổi, người đã từ chức hồi tháng 7, dự kiến sẽ rời Singapore và đến Thái Lan vào ngày 11/8. Ông này đã thực hiện cuộc chạy trốn khỏi đất nước do áp lực trước làn sóng biểu tình

Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Sri Lanka đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận về thông tin trên khi được Reuters liên hệ. Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Thái Lan Ratchada Thanadirek tuyên bố họ “không có bình luận” về thông tin ông Gotabaya Rajapaksa sẽ đến Thái Lan.

Sau khi lên máy bay rời khỏi đất nước hôm 13/7, cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa cùng vợ và vệ sĩ đã quá cảnh ở Maldives và đến Singapore hôm 14/7. Động thái này diễn ra sau khi Sri Lanka đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 7 thập kỷ, khiến hàng trăm nghìn người biểu tình nước này xông vào Phủ tổng thống và văn phòng chính phủ để gây áp lực từ chức.

Ông Gotabaya và vợ, bà Ayoma, tại Colombo, Sri Lanka năm 2019. Ảnh: CNN

Ông Gotabaya và vợ, bà Ayoma, tại Colombo, Sri Lanka năm 2019. Ảnh: CNN

Trước đó vào tối 14/7, Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã gửi email đơn từ chức tới Chủ tịch Quốc hội Mahinda Yapa Abeywardenena, chỉ vài giờ sau khi ông đặt chân xuống sân bay Changi, Singapore.

Lá đơn trên đã được Quốc hội Sri Lanka chấp thuận và ông này trở thành tổng thống đầu tiên từ chức kể từ khi nước này thông qua thể chế chính phủ tổng thống vào năm 1978, đồng thời là vị Tổng thống Sri Lanka đầu tiên rời cương vị khi chưa kết thúc nhiệm kỳ.

Ông Rajapaksa chưa từng xuất hiện trước công chúng hay đưa ra bình luận công khai nào kể từ khi rời Sri Lanka. Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan ngày 1/8 cho biết: “Cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa không được hưởng bất kỳ đặc quyền, miễn trừ hoặc sự tiếp đón nào của chính phủ Singapore”.

Người biểu tình tụ tập trên một con đường gần tư dinh tổng thống ở Colombo vào ngày 9/7. Ảnh: AP

Người biểu tình tụ tập trên một con đường gần tư dinh tổng thống ở Colombo vào ngày 9/7. Ảnh: AP

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal ngày 31/7, tân Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe nhận định rằng, hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp để nhà lãnh đạo lưu vong Gotabaya Rajapaksa về nước vì có thể làm gia tăng làn sóng phẫn nộ.

"Tôi không nghĩ rằng đã đến lúc ông ấy trở lại. Tôi không thấy dấu hiệu nào về việc ông ấy sẽ sớm trở lại", ông Wickremesinghe nói.

Theo các chuyên gia pháp lý, nếu ông Rajapaksa lựa chọn trở lại Sri Lanka, ông ấy sẽ không được pháp luật bảo vệ nếu phải đối mặt với các cáo buộc pháp lý.

Luật sư Luwie Niranjan Ganeshanathan cho biết: "Quyền miễn trừ của ông Gotabaya Rajapaksa chỉ có hiệu lực trong thời gian ông ấy nắm quyền tổng thống. Ông ấy có thể bị truy tố về hành vi vi phạm hình sự, bao gồm hối lộ và tham nhũng".

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/cuu-tong-thong-sri-lanka-du-kien-roi-singapore-sang-thai-lan-post9821.html