Cựu tổng thống tháo chạy của Sri Lanka sắp rời Singapore

Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa, người đã từ chức hồi tháng 7, dự kiến từ Singapore đến Thái Lan ngày 11/8, hai nguồn tin của Reuters cho biết.

Ông Rajapaksa tới Singapore hôm 14/7 sau thời gian ngắn quá cảnh tại Maldives. Chỉ vài ngày trước đó, người biểu tình Sri Lanka tràn vào dinh thự chính thức của ông để phản đối cách chính phủ quản lý yếu kém nền kinh tế, gây ra cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất lịch sử quốc gia Nam Á này.

Sau khi tới Singapore, ông Rajapaksa đã đệ đơn từ chức. Ông là tổng thống Sri Lanka đầu tiên rời cương vị khi chưa kết thúc nhiệm kỳ.

 Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa được cho sắp tới Thái Lan. Ảnh: AP.

Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa được cho sắp tới Thái Lan. Ảnh: AP.

Bộ Ngoại giao Sri Lanka chưa trả lời các đề nghị bình luận về thông tin của Reuters. Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Thái Lan Ratchada Thanadirek tuyên bố họ không đưa ra bình luận.

Ông Rajapaksa chưa từng xuất hiện trước công chúng kể từ khi rời Sri Lanka. Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan ngày 1/8 cho biết ông Rajapaksa không nhận được bất cứ đặc quyền, quyền miễn trừ hay sự tiếp đón nào của chính phủ nước này.

Tổng thống Wickremesinghe trước đó từng ám chỉ rằng ông Rajapaksa chưa nên trở về Sri Lanka trong tương lai gần. “Tôi không tin rằng đây là thời điểm để ông ý về nước”, ông Wickremesinghe nói với Wall Street Journal hôm 31/7. “Tôi không thấy dấu hiệu rằng ông ý sẽ về nước sớm”.

Theo các chuyên gia pháp lý, nếu ông Rajapaksa lựa chọn trở lại Sri Lanka, ông ấy sẽ không được pháp luật bảo vệ nếu phải đối mặt với các cáo buộc pháp lý.

Trong khi đó, một người phát ngôn của nội các Sri Lanka hồi tháng 7 tuyên bố ông Rajapaksa sẽ được đối xử dựa trên địa vị cựu tổng thống nếu về nước.

Người biểu tình nô đùa sau khi xông vào nhà tổng thống Sri Lanka Sau khi Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa tháo chạy khỏi dinh thự ở Colombo, báo địa phương Daily Mirror đăng video cho thấy người biểu tình nô đùa ở bể bơi của tòa nhà.

Việt Hà

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cuu-tong-thong-thao-chay-cua-sri-lanka-sap-roi-singapore-post1344179.html