Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu trụ trì chùa Nôm tham gia vụ cầm 2,2 triệu USD để chạy án

Ông Nguyễn Ngọc Triệu thừa nhận cầm 400.000 USD để giúp Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức thoát tội. Bị phát giác, ông Triệu trả lại 100.000 USD và 2,39 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ chạy án cho Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, bị can Nguyễn Ngọc Triệu (49 tuổi, tức Thượng tọa Thích Đồng Huệ) một trong 6 người bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố là cựu trụ trì Chùa Nôm ở huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Tháng 7/2021, bị can Quân (Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) đưa 1,2 triệu USD để nhóm môi giới tìm người giúp đỡ, trong đó Hà Huy Tuấn (lao động tự do) nhận 1 triệu USD của ông Quân tại khu vực cổng sau của Bộ Công an ở Hà Nội.
Cơ quan điều tra xác định Hà Huy Tuấn đã 2 lần đến Chùa Nôm đưa 400 nghìn USD cho Triệu để giúp ông Quân (Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) thoát tội.

Ông Nguyễn Ngọc Triệu khai đã lấy 100.000 USD đóng kín vào hộp giấy mang đến gặp ông Vũ Văn Đắc (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần môi trường Thuận Thành) để nhờ tìm cách giúp đỡ ông Quân.

Do không giải quyết được nên Triệu đã trả lại Hà Duy Tuấn 100 nghìn USD và 2,39 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cáo buộc, Nguyễn Ngọc Triệu dù không có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc điều tra, xác minh vụ việc, vụ án xảy ra tại Bệnh viện TP.Thủ Đức nhưng đã nhận 400 nghìn USD để "chạy án". Hành vi của Triệu đa phạm vào tội "Môi giới hối lộ" với số tiền tương đương 8,9 tỷ đồng.

Người nhà bị can Triệu cũng nộp khắc phục 5 tỷ đồng nên cơ quan điều tra đề nghị các cơ quan truy tố, xét xử giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị can này.

Thực hiện : Việt Bắc Phạm Ngọc Hà