Cựu trưởng kho trung chuyển hầu tòa vụ tham ô 4,2 tỉ đồng

Bị cáo Nguyễn Thành Liêm bị cáo buộc lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao và làm trái các quy định để chiếm đoạt trên 4,2 tỉ đồng.

Sáng 19-9, TAND tỉnh Hậu Giang mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty lương thực sông Hậu. Bị cáo trong vụ án là Nguyễn Thành Liêm (31 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) cựu trưởng kho trung chuyển huyện Phụng Hiệp.

Tuy nhiên, do có nhiều bị hại và người có quyền lợi liên quan trong vụ án vắng mặt, HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa để tiếp tục triệu tập các đương sự tại phiên xét xử tiếp theo.

Bị cáo Nguyễn Thành Liêm bị khởi tố, bắt tạm giam hồi tháng 4-2021. Ảnh: CAHG

Bị cáo Nguyễn Thành Liêm bị khởi tố, bắt tạm giam hồi tháng 4-2021. Ảnh: CAHG

Theo cáo trạng, từ tháng 5-2017 đến tháng 9-2020, bị cáo Liêm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được phân công (là trưởng kho trung chuyển Phụng Hiệp) cố ý làm trái các quy định của công ty, thực hiện không đúng quy trình, thủ tục xuất hàng, tổ chức bán hàng dẫn đến gây thất thoát hàng hóa làm thiệt hại cho Công ty lương thực sông Hậu.

Từ năm 2018 đến 2019, bị cáo Liêm đã xuất 35 phiếu xuất kho bán cho 15 khách hàng và không nộp về công ty với tổng số tiền hơn 1,9 tỉ đồng. Ngoài ra, bị cáo còn chiếm đoạt hàng hóa của công ty tại kho trung chuyển Phụng Hiệp trong thời gian dài, gây thiệt hại cho công ty với tổng số tiền hơn 2,3 tỉ đồng.

Cáo trạng quy kết tổng số tiền bị cáo Liêm đã chiếm đoạt trên 4,2 tỉ đồng. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Trưởng kho trung chuyển Phụng Hiệp đã cố ý chiếm đoạt tài sản do mình trực tiếp quản lý, có giá trị đặc biệt lớn, gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước và của tập thể Công ty lương thực sông Hậu.

Ngoài truy tố bị cáo tội tham ô tài sản theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015 (khung hình phạt 20 năm, chung thân hoặc tử hình), VKSND tỉnh Hậu Giang còn đề nghị buộc bị cáo có nghĩa vụ bồi thường cho Công ty lương thực sông Hậu số tiền hơn 3,6 tỉ đồng.

CHÂU ANH

Nguồn PLO: https://plo.vn/cuu-truong-kho-trung-chuyen-hau-toa-vu-tham-o-42-ti-dong-post699203.html